5 thương vụ M&A bất động sản nổi bật trong năm 2020
11-01-2021

Theo Công ty Chứng khoán VNDirect, các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A), đặc biệt là việc chuyển nhượng các dự án thành phần trong các dự án BĐS có quy mô lớn được xem là giải pháp nhanh nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài bước chân vào thị trường BĐS Việt Nam và các nhà đầu tư trong nước mở rộng quỹ đất.

Năm 2020 là năm chứng kiến nhiều thương vụ M&A điển hình trong lĩnh vực BĐS. Có thể kể đến như:

KKR và nhóm đầu tư rót 650 triệu USD vào Vinhomes

Ngày 16/6/2020, nhóm nhà đầu tư KKR đã đầu tư 15,1 nghìn tỷ đồng (650 triệu USD), tương ứng 6% cổ phần Vinhomes.

Một nhóm nhà đầu tư do Quỹ Đầu tư KKR của Mỹ đứng đầu; trong đó có Temasek (công ty đầu tư Singapore), đã trở thành cổ đông thiểu số của Công ty Cổ phần Vinhomes.

Vinhomes là công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup – Công ty CP và được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM. Vinhomes phát triển và kinh doanh BĐS nhà ở, bất động sản thương mại và BĐS khu công nghiệp; đồng thời, cung cấp dịch vụ quản lý BĐS và các dịch vụ liên quan.

LDG Group nhận chuyển nhượng dự án của Quốc Cường Gia Lai tại Thủ Đức

Ngày 22/6/2020, CĐT LDG Group công bố nhận chuyển nhượng dự án khu căn hộ Sông Đà Riverside từ Công ty Quốc Cường Gia Lai. Theo đó, LDG mua lại 99.9% cổ phần Công ty CP Bất động sản Hiệp Phúc với giá trị 626 tỷ đồng.

Sau khi về tay LDG, dự án này chính thức mang tên Khu căn hộ cao cấp LDG River có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.153 tỷ đồng. Dự án nằm ven sông Sài Gòn đoạn qua Quận Thủ Đức (TP.HCM) trên trục đường Quốc lộ 13 kết nối vào trung tâm thành phố và đường Phạm Văn Đồng.

KEPPEL LAND chuyển nhượng cổ phần tại KĐT Waterfront City

Ngày 30/11/2020, Keppel Land thông qua công ty con là Portsville đã chuyển nhượng cho Nam Long Group 30% cổ phần trong dự án Đồng Nai Waterfront City với giá trị 1,951 tỷ Đồng (tương đương 86.5 triệu USD), mang lại lợi nhuận khoảng 39.2 triệu USD. Thương vụ dự kiến sẽ được hoàn tất trong nửa đầu năm 2021.

T

Ông Joseph Low, Tổng giám đốc Keppel Land (Việt Nam), cho biết việc rút hoàn toàn khỏi dự án Đồng Nai Waterfront City phù hợp với kế hoạch kiếm lợi nhuận từ các tài sản đã được xác định và dành nguồn lực cho những cơ hội tăng trưởng mới theo tầm nhìn đến năm 2030. Phía Keppel Land sẽ tiếp tục phát triển tại thị trường Việt Nam với các dự án khu dân cư và thương mại cũng như các khu đô thị tích hợp.

Trước đó vào năm 2019, Nam Long cũng từng tuyên bố đã mua lại 70% cổ phần của Đồng Nai Waterfront City từ Portsville, qua đó nắm quyền triển khai đầu tư 170ha đất của dự án. Giá trị của thương vụ tại thời điểm đó được tiết lộ là 2.300 tỷ đồng. Như vậy, sau thương vụ này, phía Nam Long dự kiến chính thức sở hữu 100% dự án Đồng Nai Waterfront City.

Him Lam mua 21,5% cổ phần tại DIC CORP

Ngày 2/12/2020, Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam chính thức thông báo đã mua vào hơn 67 triệu cổ phiếu (hơn 1,600 tỷ Đồng) tương đương 21.5% vốn tại Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) và trở thành cổ đông lớn của DIC Corp.

Với động thái bỏ ra hơn 1.600 tỷ đồng để sở hữu 21,5% vốn DIC Corp, dường như “ông lớn” Him Lam đang thể hiện rõ quyết tâm thực hiện dự án 10.000 tỷ đồng ở Vũng Tàu, sau khi bị cổ đông DIC Corp “phản đối” hợp tác trước đó.

Trong bối cảnh “nước sôi lửa bỏng”, sau khi cân nhắc các phương án như vay vốn từ ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính hay doanh nghiệp tự thu xếp vốn đều không khả quan, ban lãnh đạo DIC Corp đưa ra đề xuất hợp tác cùng Công ty Cổ phần Him Lam.

Trung tuần tháng 9/2020, HĐQT DIC Corp đã tổ chức lấy ý kiến cổ đông về chủ trương hợp tác đầu tư dự án khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu với Him Lam.

Theo kế hoạch đề ra trước ngày 30/10, hai bên sẽ thành lập công ty TNHH 2 thành viên với vốn điều lệ 700 tỷ đồng, trong đó DIC Corp góp 65% vốn, công ty con do Him Lam chỉ định góp 35%. Sau khi bắt đầu triển khai đầu tư xây dựng dự án, vốn điều lệ dự kiến tăng thêm 1.000 tỷ đồng lên 1.700 tỷ đồng.

Ngoài ra, Him Lam đồng ý thu xếp nguồn vốn vay tổng thể cho dự án khoảng 3.500 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là 2.000 tỷ đồng và giai đoạn 2 là 1.500 tỷ đồng, đặc biệt việc cho vay không cần tài sản thế chấp cũng như thông báo thu hồi đất.

Covestcons mua 8,13% cổ phần tại công ty IDICO

Ngày 15/12/2020, Công ty TNHH Covestcons (thuộc Coteccons) chính thức thông báo về việc đã mua mới hơn 24.4 triệu cổ phiếu Tổng Công ty IDICO và chính thức trở thành cổ đông lớn sở hữu 8.13% vốn tại IDICO hơn 2.300 tỷ Đồng.

Tháng 8/2017, Coteccons ( HoSE: CTD ) quyết định tăng vốn điều lệ của Công ty TNHH Covestcons lên 1.872 tỷ đồng, từ mức ban đầu là 26 tỷ đồng, với tỷ lệ sở hữu 100%. Mục đích tăng vốn là nhằm đầu tư vào các dự án tiềm năng. Với việc mua Idico, Coteccons đã mở rộng sang lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Trong thư gửi cán bộ nhân viên gần đây, Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenov cho biết Tiểu ban chiến lược và Ban điều hành đang xây dựng kế hoạch hành động trong ngắn, trung và dài hạn. Công ty không chỉ làm các dự án thầu xây dựng đơn thuần mà mở rộng sang hợp tác toàn diện nghiên cứu thị trường và cơ hội tiềm năng mới trong lĩnh vực hạ tầng, xây dựng công nghiệp, nhà thầu EPC.

Theo Hạ Vy (Kinh doanh và phát triển)

Link gốc: https://kinhdoanhvaphattrien.vn/5-thuong-vu-ma-bat-dong-san-noi-bat-trong-nam-2020.html