Bất động sản năm 2023 sẽ chuyển biến thận trọng
02-12-2022

Thị trường Bất động sản đã đối mặt với khó khăn về pháp lý trong nhiều năm qua, vấn đề tài chính chỉ là một yếu tố khiến thị trường khó khăn thêm. Từ thực tế đó, thị trường bất động sản năm 2023 được dự báo sẽ có chuyển biến thận trọng.

Khó khăn tài chính chỉ là cú đấm bồi

Cuối năm thường là thời điểm nhộn nhịp của thị trường bất động sản. Đây cũng là quý “ăn nên, làm ra” của nhiều doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt với các bất động sản nhà ở khi nhu cầu mua nhà cuối năm tăng cao. Tuy nhiên, diễn biến thị trường khá yên ắng, các chuyên gia cảnh báo thị trường vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Trong báo cáo gần đây, Bộ Xây dựng cho biết, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vẫn còn có nhiều khó khăn. Trong đó, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc triển khai thực hiện dự án do có vướng mắc trong thủ tục đầu tư, pháp lý của dự án. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng, dẫn đến cho phí của doanh nghiệp cũng tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu Tư Savills Việt Nam, đánh giá việc thắt chặt tín dụng và lãi suất ngân hàng tăng sẽ ảnh hưởng đến tất cả ngành nghề, bao gồm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, xây dựng.

Bất động sản năm 2023 sẽ chuyển biến thận trọng

Thị trường bất động sản đối mặt với khó khăn về pháp lý trong nhiều năm qua.

Trên thực tế, thị trường bất động sản đã đối mặt với khó khăn về mặt pháp lý trong nhiều năm qua, do đó ông Khương cho rằng vấn đề tài chính chỉ là một yếu tố khiến tình trạng này khó khăn thêm. Ngoài ra, nguồn cung trên thị trường hạn chế, các sản phẩm mới chủ yếu có giá trị cao. Tình trạng tắc nghẽn pháp lý diễn ra trong thời gian dài gây khó khăn cho nguồn cung thị trường, ảnh hưởng đến phương án tài chính của chủ đầu tư dẫn đến giá thành tăng. Quỹ đất phát triển dự án cũng đang rất hạn chế, làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển dự án mới của doanh nghiệp.

Cần tháo nút pháp lý và vốn

Theo ông Khương, để thị trường có thể phục hồi mạnh mẽ trở lại cần phải có hỗ trợ về pháp lý trong việc phát triển dự án cho các doanh nghiệp. Những nút thắt này cần sớm được tháo gỡ để tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh, thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư cũng như giải quyết được bài toán về nhà ở cho đại bộ phận người dân.

Bên cạnh đó, ông Khương nhìn nhận nền kinh tế và tài chính của Việt Nam trong thời gian tới cũng bị tác động rất lớn bởi những ảnh hưởng của biến động trên thế giới như lạm phát, giá hối đoái giữa các đồng tiền ngoại tệ, tình hình khan hiếm của xăng dầu và các bất ổn chính trị, xã hội ở nhiều quốc gia.

Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản cũng phải chịu những tác động kinh tế này. Do đó, dự đoán năm 2023 thị trường sẽ chuyển biến khá thận trọng.

Về tính thanh khoản của thị trường, phân khúc nhà ở vẫn sẽ duy trì mức thanh khoản ổn, tuy nhiên nguồn cung hạn chế và vắng bóng sản phẩm vừa túi tiền với người tiêu dùng sẽ làm ảnh hưởng đến tính thanh khoản. Những phân khúc như bất động sản công nghiệp và văn phòng vẫn hoạt động tốt và các doanh nghiệp sẽ tiếp tục có nhu cầu mở rộng.

Ở góc độ tài chính, theo ông Khương, những dự án đang dở dang cần phải được giải ngân để tiếp tục quá trình xây dựng, tạo ra nguồn cung mới cho thị trường, không làm khó người mua.

Theo ông Khương, đối với những dự án đã hoàn thành thủ tục pháp lý, đủ điều kiện để đi vay và hoàn thành cũng cần được cân nhắc trong việc cho vay vốn đầu tư.

Đối với những dự án chưa đủ điều kiện, các chủ đầu tư cần chờ thêm một thời gian để hoàn tất đầy đủ các thủ tục cần thiết để đảm bảo tính minh bạch của thị trường và quyền lợi của các bên.

Ngoài ra các chủ đầu tư cần có thêm bổ sung nguồn vốn từ FDI, các quỹ đầu tư hoặc các đối tác liên doanh để giải quyết bài toán khó khăn về tài chính.

Link gốc: https://cafeland.vn/tin-tuc/bat-dong-san-nam-2023-se-chuyen-bien-than-trong-115630.html