Bầu Đức tiếp tục bán khối tài sản 500 tỷ đồng để cơ cấu nợ
08-07-2021

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức tiếp tục thoái vốn khỏi HAGL Agrico để tái cấu trúc tài chính. Ông bầu phố Núi dự thu khoảng 500 tỷ đồng từ thương vụ này.

Từng là “gà đẻ trứng vàng”, đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp nhưng thời gian gần đây Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức liên tục thông báo thoái vốn khỏi HAGL Agrico để tái cấu trúc tài chính.

Mới nhất Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục đăng ký bán 51,5 triệu cổ phiếu HNG của công ty nông nghiệp HAGL Agrico.

                         Tập đoàn HAGL của bầu Đức tiếp tục mạnh tay bán bớt tài sản để cơ cấu nợ

Giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận từ ngày 7/7 đến 5/8 với mục đích tái cơ cấu tài chính. Với vùng giá hiện tại của HNG, số tiền tập đoàn của Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) có thể thu về nếu hoàn thành giao dịch ước tính hơn 500 tỷ đồng.

Hiện HAGL đang sở hữu hơn 178 triệu cổ phiếu HNG, tỷ lệ 16,07%. Nếu giao dịch hoàn tất, HAGL sẽ giảm sở hữu tại HAGL Agrico xuống còn 11,43%. Trước đó, vào đầu tháng 6/2021, tập đoàn của bầu Đức đã hoàn tất việc chuyển nhượng gần 80 triệu cổ phiếu HNG.

Còn tính từ đầu năm 2021, Hoàng Anh Gia Lai đã chuyển nhượng tổng cộng hơn 270 triệu cổ phần tại HAGL Agrico giảm sở hữu từ 40,83% xuống còn 16,07% hiện tại.

HAGL Agrico từng là công ty con quan trọng nhất thậm chí từng được coi là “gà đẻ trứng vàng” trong hệ sinh thái của Hoàng Anh Gia Lai. Trong 2 năm gần đây (2019, 2020), doanh thu của HAGL Agrico chiếm tỷ lệ hơn 80% doanh thu hợp nhất của Hoàng Anh Gia Lai.

Tuy nhiên, thời gian qua, Tập đoàn của bầu Đức liên tục thoái vốn khỏi HAGL Agrico để có nguồn tiền tái cấu trúc tài chính, tất toán các khoản vay. Và kết quả kinh doanh của HAGL Agrico không còn được hợp nhất vào kết quả kinh doanh của HAG kể từ năm 2021.

Trong báo cáo thường niên 2020, ông Đoàn Nguyên Đức (“bầu” Đức), Chủ tịch HĐQT của HAGL cho rằng cần phải nhanh chóng trả bớt nợ vay để giảm áp lực thanh khoản và chi phí lãi vay, thoái vốn khoản đầu tư vào HAGL Agrico, tập trung tái cấu trúc sản xuất kinh doanh theo hướng gọn nhẹ và hiệu quả, phù hợp với năng lực tài chính của tập đoàn. Và tới ngày 11/6, HAGL đã tất toán sạch toàn bộ khoản nợ 930 tỷ đồng tại HDBank.

Trước đó, tại đại hội Cổ đông bất thường hồi tháng 1, bầu Đức đã chuyển giao ghế Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico cho tỷ phú Trần Bá Dương và chuyển sang làm Phó Chủ tịch. Tổng giám đốc HAGL Agrico hiện tại là ông Trần Bảo Sơn, cũng là một lãnh đạo lâu năm của Thaco.

Kết thúc quý 1, HAGL Agrico có doanh thu 260 tỷ đồng và lãi sau thuế 7 tỷ đồng. Nhưng năm nay, công ty lên kế hoạch kinh doanh thận trọng, dự kiến có doanh thu 1.465 tỷ đồng nhưng sẽ lỗ 84 tỷ đồng. Đây là năm đầu tiên công ty nông nghiệp này hoạt động dưới quyền kiểm soát của Thaco.

Về Hoàng Anh Gia Lai, doanh thu tập đoàn này quý đầu năm chỉ còn 266 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ 2020 khi không còn hợp nhất kết quả kinh doanh của HAGL Agrico. Tập đoàn của bầu Đức vẫn chưa thoát khỏi khó khăn khi lỗ 69 tỷ đồng trong quý 1.

Theo Hoàng Anh (Dân Việt)

Link gốc: https://danviet.vn/bau-duc-tiep-tuc-ban-khoi-tai-san-500-ty-dong-de-co-cau-no-5020218713582347.htm