BĐS hút vốn ngoại tỷ USD: Cơ hội cho phân khúc công nghiệp và văn phòng
12-01-2023

(VNF) – Dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài năm 2022 vào bất động sản tăng thêm 1,85 tỷ USD, tương đương mức tăng hơn 70% so với cả năm 2021 là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản trong năm 2023.

BĐS hút vốn ngoại tỷ USD: Cơ hội cho phân khúc công nghiệp và văn phòng

FDI sẽ là động lực tích cực cho thị trường bất động sản trong năm 2023?

Bất động sản công nghiệp khởi sắc từ FDI

Theo Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam năm 2022 ước đạt gần 22,4 tỷ USD. Đây là số vốn FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm gần đây.

Vốn FDI được phân bổ vào 19/21 ngành kinh tế quốc dân, tập trung vào ba lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo và bất động sản. Trong đó, vốn ngoại vào bất động sản đã tăng thêm 1,85 tỷ USD, tương đương mức tăng hơn 70% so với cả năm 2021.

Theo các chuyên gia, ở giai đoạn thăm dò thị trường trước đây, các nhà đầu tư thường có khuynh hướng thuê nhà xưởng để hoạt động với quy mô nhỏ. Sau đó, họ xem xét việc đầu tư lâu dài, mở rộng sản xuất thông qua đầu tư vào đất và xây nhà xưởng, từ đó kéo theo sự tăng trưởng về nhu cầu đối với các nhà xưởng và nhà kho xây sẵn.

Phân tích của Công ty Chứng khoán SBS cho biết, đến tháng 12/2022, cả nước có 84 khu công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy gần như hoàn toàn, còn lại đạt trung bình khoảng 80%. Đặc biệt, bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng cả về giá lẫn nhu cầu.

Việc vốn ngoại tăng mạnh vào lĩnh vực bất động sản cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào môi trường đầu tư của Việt Nam nói chung và ngành bất động sản nói riêng. Nguyên do là cơ sở hạ tầng dần đồng bộ đã giúp gia tăng liên kết vùng. Từ đó, các phân khúc như bất động sản công nghiệp và hậu cần, khu đất phát triển, khách sạn và văn phòng đang là những sản phẩm được chú ý và săn lùng bởi các nhà đầu tư ngoại.

“Việt Nam là thị trường có sức tăng trưởng mạnh mẽ, phù hợp để tiếp tục kinh doanh đầu tư trong thời gian dài. Là một nơi hấp dẫn với đội ngũ người lao động chất lượng, phân phối tốt và sức cầu của thị trường cao. Đây sẽ là một tác động tích cực cho tăng trưởng thị trường bất động sản công nghiệp và thương mại của Việt Nam.”, ông Dominic Harding, Phó chủ tịch kiêm Trưởng bộ phận Khách thuê xuyên biên giới, Savills Hoa Kỳ chia sẻ.

Nhiều cơ hội đón dòng vốn ngoại cho bất động sản

Trong bối cảnh khó khăn thị trường bất động sản như năm vừa qua, tín hiệu tích cực từ FDI đã đặt niềm tin về nguồn vốn cho thị trường bất động sản trong nước, kỳ vọng phát triển bền vững trong dài hạn.

Theo Savills Việt Nam, việc tìm kiếm nguồn vốn cho bất động sản từ FDI là hoàn toàn khả thi vì sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là rất lớn.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng Việt Nam vẫn có sức hút mạnh mẽ cho việc đầu tư.

Ưu thế dân số trong độ tuổi lao động lớn và nhiều chính sách hấp dẫn, thị trường Việt Nam sẽ luôn có mức tăng trưởng tích cực, phù hợp đầu tư trong thời gian dài với rủi ro thấp và tỷ lệ lạm phát được kiềm chế ở mức an toàn.

Ở góc độ nhà tư vấn bất động sản, đại diện Savills cho rằng, các chủ đầu tư cần tìm đến giải pháp mang tính bền vững cho chiến lược dài hạn. Trong đó, khả thi cho các doanh nghiệp là huy động từ dòng vốn FDI, giải pháp tốt giúp bất động sản duy trì tốc độ phục hồi ổn định, đảm bảo nguồn cung ở các phân khúc.

Các doanh nghiệp cần linh hoạt và chủ động trong tìm kiếm nguồn vốn thay thế. Nhu cầu sẽ là những quỹ đất sạch, cách làm việc minh bạch và năng lực sẵn có của chủ đầu tư. Nếu đáp ứng, không khó để doanh nghiệp tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp.

Khi lợi thế về am hiểu thị trường và các thủ tục hành chính của doanh nghiệp trong nước được kết hợp với kinh nghiệm và năng lực tài chính của nhà đầu tư nước ngoài, chắc chắn sẽ có rất nhiều dự án quy mô lớn có chất lượng tốt được cung cấp cho thị trường ở mọi phân khúc.

Đại diện Savills đánh giá, phân khúc bất động sản công nghiệp và văn phòng được cho là sẽ hưởng lợi đầu tiên từ dòng vốn FDI nhờ vào việc Chính phủ tăng mạnh đầu tư hạ tầng, thúc đẩy lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Mặt khác, lợi thế giá đất vẫn còn thấp so với khu vực, các nhà máy sản xuất đang ưu tiên một điểm đến ổn định thay vì đa dạng hoá sản xuất toàn cầu… cũng sẽ duy trì tăng trưởng phân khúc này trong thời gian tới.

Tiếp đó, các phân khúc như nhà ở, căn hộ dịch vụ, mặt bằng bán lẻ, các khu du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn… cũng có cơ hội khi thời gian vừa qua được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm chú ý.

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, ở Việt Nam, cầu sẽ vượt cung ở tất cả các phân khúc bất động sản, từ nhà ở đến bất động sản thương mại, cả về số lượng lẫn chất lượng. Dòng vốn ngoại sẽ giúp đa dạng hóa nguồn vốn, giảm bớt áp lực nghẽn vốn hiện tại.

Nhiều vốn hơn, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có nhiều sản phẩm đa dạng, qua đó nâng cao tính cạnh tranh lành mạnh và tiêu chuẩn trong ngành.

Để giữ đà tăng vốn FDI vào bất động sản, đại diện Colliers Việt Nam cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần tháo gỡ các rào cản đối với nhà đầu tư nước ngoài, ví dụ như cải thiện khuôn khổ pháp lý và thủ tục hành chính, đảm bảo quyền tiếp cận thông tin và chính sách đầu tư một cách bình đẳng, minh bạch. Đồng thời, thúc đẩy các cam kết phát triển bền vững cũng sẽ giúp thu hút thêm nguồn vốn đầu tư chất lượng cao.

Link gốc: https://vietnamfinance.vn/bds-hut-von-ngoai-ty-usd-co-hoi-cho-phan-khuc-cong-nghiep-va-van-phong-20180504224279657.htm