Chủ tịch Quốc hội: Bất động sản ‘mất bò rồi, không dám làm chuồng là rất dở’
10-06-2022

Giám sát, thanh kiểm tra đối với thị trường bất động sản và chứng khoán là rất cần thiết, song theo Chủ tịch Quốc hội, không được đóng cửa lại, đặc biệt không để “mất bò rồi mà không dám làm chuồng”.

Trong phiên trả lời chất vấn chiều nay 8.6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhận được nhiều câu hỏi của đại biểu Quốc hội liên quan đến quản lý tín dụng đối với thị trường bất động sản.

Các đại biểu cho rằng, việc siết tín dụng sau những sai phạm trong phát hành trái phiếu riêng lẻ có thể làm ngưng trệ, đóng băng thị trường, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư và nền kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội: Bất động sản 'mất bò rồi, không dám làm chuồng là rất dở'  - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình HuệGIA HÂN

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thị trường bất động sản gồm nhiều chủ thể, thu hút được nhiều nguồn đầu tư khác, tín dụng cũng là một kênh. Nhiều năm trở lại đây, NHNN đều có chủ trương mở rộng tín dụng đi đôi an toàn hiệu quả, vốn ngân hàng đi vào kinh doanh, hạn chế đi vào các lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, bất động sản.

Trong đó, rủi ro bất động sản là mối quan tâm lớn nhất. Ngân hàng chỉ cho vay khi khách hàng đủ điều kiện và khả năng trả nợ. “Rủi ro lớn nhất với ngân hàng là thanh khoản. Cho vay bất động sản vốn lớn, kỳ hạn dài trong khi tiền gửi ngắn hạn. Chính vì vậy, NHNN luôn chỉ đạo các ngân hàng phải đảm bảo các chỉ số an toàn, việc cho vay tự thỏa thuận quyết định nhưng phải kiểm soát được rủi ro”, Thống đốc NHNN cho biết.

Với các tài sản đảm bảo bằng bất động sản, NHNN cũng chỉ đạo phải thường xuyên đánh giá lại để nhận diện rủi ro. Đặc biệt, tài sản đảm bảo ở địa bàn mà giá bất động sản bong bóng, tăng cao, các tổ chức tín dụng càng phải cẩn trọng kiểm soát rủi ro.

Liên quan tới vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, đối với thị trường chứng khoán và bất động sản, các nhà điều hành đều nói không có siết, tuy nhiên thực tế mấy tháng nay thị trường trái phiếu doanh nghiệp rất èo uột, nhất là nhà đầu tư có tiềm lực huy động vốn để đảo nợ hoặc tiếp tục đầu tư mới rất khó khăn. Thị trường bất động sản cũng vậy. Do đó, phải thanh tra, kiểm tra sớm, tránh như các cụ nói từ xưa là “mất bò mới lo làm chuồng” là rất dở.

“Nhưng để mất bò rồi mà còn không dám làm chuồng thì còn dở hơn. Cho nên, tất cả thị trường phải thông suốt, một mặt phải giám sát thị trường, mặt khác phải tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường phát triển. Chúng ta chấn chỉnh xử lý những cái méo mó, hư hỏng của thị trường chứ không phải đóng cửa, hạn chế thị trường phát triển. Chính sách đối với tài chính kinh tế không thể giật cục được, nó phải nhất quán thông suốt, dự phòng, dự liệu nội dung khác nhau”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Link gốc: https://thanhnien.vn/chu-tich-quoc-hoi-bat-dong-san-mat-bo-roi-khong-dam-lam-chuong-la-rat-do-post1466756.html