Cuộc chiến ở Ukraine khiến các vụ M&A công nghệ châu Á sụt giảm
05-05-2022

Sau một năm 2021 bùng nổ, các thương vụ sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực công nghệ tại châu Á có thể chậm lại trong năm nay do tác động của cuộc chiến Ukraine, lạm phát và lãi suất cũng như các đợt bùng phát trở lại của Covid-19.

Tại Trung Quốc và Hàn Quốc, các vụ sáp nhập không còn sôi động nữa mà thay vào đó là không khí khá buồn tẻ. Bởi nhà đầu tư đang cân nhắc mọi yếu tố khi sóng gió bắt đầu nổi lên.

Giá trị M&A giảm hơn 40% trong quí 1

Các thương vụ sáp nhập ở mảng công nghệ của châu Á sẽ suy giảm trong năm 2022 do tác động của chiến tranh, khủng hoảng năng lượng và lạm phát toàn cầu.

Theo hãng dữ liệu tài chính Refinitiv, các thương vụ mua lại công nghệ cao ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ngoại trừ Nhật Bản, đạt tổng trị giá 27,6 tỉ đô la trong ba tháng đầu năm 2022 –  giảm 41,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các giao dịch này bao gồm các phân khúc như dịch vụ internet, thương mại điện tử và chất bán dẫn. Đây là các lĩnh vực sôi động trên thế giới khi Covid buộc mọi người phải ở nhà, thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ kỹ thuật số và điện tử.

Arij van Berkel, phó chủ tịch hãng tư vấn Lux Research có trụ sở tại Boston, lưu ý rằng sau đợt bùng nổ mua bán công nghệ vào năm ngoái, các công ty cần thời gian để tái cơ cấu sau sáp nhập. Hệ quả là các quí sắp tới các hoạt động M&A có khả năng chậm hơn, các thương vụ sẽ ít hơn và có giá trị nhỏ hơn.

Van Berkel nói với Nikkei Asia: “Tình trạng này sẽ ngày càng tệ hơn bởi sự bất ổn của nền kinh tế do tác động của chiến tranh. Cuộc chiến cũng làm lạm phát vốn đã cao tiếp tục leo thang và kéo theo là khả năng lãi suất cũng sẽ tăng”.

“Khi lãi suất tăng, chi phí sử dụng vốn sẽ tăng hoặc là trực tiếp thông qua việc vay nợ hoặc là gián tiếp bởi vì các công ty sẽ cần phải cung cấp cho các nhà đầu tư cổ tức cao hơn để làm cho cổ phiếu trở nên hấp dẫn so với lãi suất”, Van Berkel giải thích. Ông cũng nhấn mạnh rằng đây không phải là thời điểm lý tưởng để các công ty vay thêm nợ hoặc tìm thêm nguồn vốn mới, trạng thái tâm lý làm giảm ham muốn với các giao dịch mới.

Do đó, các nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận từ các hãng công nghệ châu Á có thể bị các mối lo đè nặng khi các nền kinh tế đang trong giai đoạn hồi phục sau Covid liên tục gặp các cú sốc. Trang DealStreetAsia nói rằng ngay cả việc huy động vốn của các công ty tư nhân ở Đông Nam Á cũng đã chậm lại trong khoảng sáu tháng qua.

So với quí 4 năm ngoái, giá trị vốn cổ phần trong các công ty được các quỹ mạo hiểm góp vốn, thường là các startup công nghệ trong khu vực, đã giảm gần một nửa xuống 4,19 tỉ đô la trong ba tháng đầu năm 2022, mặc dù vẫn tương đương với quí 1-2021.

Khó tái lập các kỷ lục của năm 2021

Link gốc: https://thesaigontimes.vn/cuoc-chien-o-ukraine-khien-cac-vu-ma-cong-nghe-chau-a-sut-giam/