
Các chuyên gia nhận định thời gian tới, các đại đô thị ven đô sẽ trở thành “hàng hot” mới của thị trường bất động sản, thay thế dần các dự án nhỏ lẻ nội đô.
Nguyên nhân chính là giá bất động sản trung tâm đã tăng phi mã, trong khi quỹ đất khan hiếm, khiến dòng tiền đầu tư và cả nhu cầu ở thực dịch chuyển ra khu vực vệ tinh – nơi còn dư địa phát triển và hạ tầng kết nối ngày càng hoàn thiện.
Dù nằm ngoài lõi đô thị, nhiều khu ven đô đã hình thành cộng đồng dân cư đông đúc, có đầy đủ tiện ích hiện đại, môi trường sống thoáng đãng và ghi nhận mức tăng giá ổn định. Theo các chuyên gia, đây là nền tảng để các “siêu đô thị” quy mô hàng trăm, hàng nghìn hecta – những “thành phố trong thành phố” – bứt lên thành tâm điểm hút dòng vốn.

TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, cho rằng sự phát triển của các dự án quy mô siêu đô thị là xu thế tất yếu. Khi nội đô ngày càng chật chội, quỹ đất hạn chế, “cả người mua ở thực và giới đầu tư buộc phải dịch chuyển ra ven đô để tìm nơi thích hợp”. Tại đây, các dự án thường được quy hoạch tổng thể, đồng bộ cả hạ tầng cứng (giao thông, điện, nước, viễn thông, bãi đỗ xe, trạm sạc xe điện…) lẫn hạ tầng mềm (trường học, bệnh viện, dịch vụ, văn hóa…). Nhiều đại đô thị còn đầu tư xe buýt điện, đường sắt đô thị kết nối trực tiếp với trung tâm.
Ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội – nhấn mạnh, nhu cầu của người dân đã thay đổi rõ rệt: từ “có chỗ ở” sang “sống tốt ở đâu”. Người mua ưu tiên không gian an toàn, nhiều cây xanh, đầy đủ trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, vui chơi, thể thao và dịch vụ chăm sóc cư dân trong bán kính rất gần. Ngược lại, ở các khu nhỏ lẻ thiếu tiện ích, cư dân phải di chuyển nhiều, tốn thời gian, giảm chất lượng sống.
Ông khẳng định: ” Khi người dân đã trải nghiệm mô hình đại đô thị , họ sẽ khó quay lại các khu ở manh mún, thiếu đồng bộ. Sự thuận tiện, an toàn và chất lượng sống mà đại đô thị tạo ra đã trở thành tiêu chuẩn mới. Nói cách khác, chính người dân đang dẫn dắt thị trường chuyển dịch theo hướng những siêu đô thị đầy đủ tiện ích, văn minh và vận hành chuyên nghiệp “.
Đại diện JLL Việt Nam cũng cho rằng khách hàng “ưu tiên các dự án có đủ tiện ích nội khu”, từ giáo dục, y tế đến mua sắm, làm đẹp, giải trí. ” Khách hàng ngày nay quan tâm nhiều hơn đến chuyện chơi ở đâu, sống thế nào…do đó dự án phải kết nối được người dân với nhau nhiều hơn, phải hình thành được cộng đồng kết nối trong dự án. 5 năm trước, một dự án thành công là bán nhanh, bán hết, còn hiện nay, tiêu chí là phải có cộng đồng cư dân hạnh phúc với nơi ở của mình. Điều này chỉ có thể làm được khi phát triển các siêu dự án, đại đô thị “.
Về tiêu chí lựa chọn, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam, dự báo: ” Những khu đô thị có vị trí chiến lược, kết nối giao thông thuận lợi, tích hợp đầy đủ tiện ích sẽ là điểm sáng thu hút cả nhà đầu tư lẫn người mua ở thực “. Bên cạnh quy hoạch đồng bộ, yếu tố quyết định còn nằm ở năng lực chủ đầu tư. Ông Nguyễn Thế Điệp lưu ý, đại đô thị “không phải cuộc chơi của chủ đầu tư nhỏ lẻ”. Những dự án vài nghìn hecta đòi hỏi nguồn lực tài chính cực lớn, pháp lý vững, năng lực quy hoạch – xây dựng – vận hành bài bản; nếu không, dự án dễ rơi vào tình trạng thiếu tiện ích, chậm tiến độ, khó thu hút cư dân và không đảm bảo chất lượng sống như cam kết.