Đất Đông Anh, Hà Nội nóng từng ngày: Sốt thực hay ảo?
26-03-2021

Sau khi có quy hoạch hai bên sông Hồng, đất Đông Anh (Hà Nội) tiếp tục lên “cơn sốt” với mức tăng 5 – 7 triệu đồng/m2, tuy nhiên giao dịch lại khá trầm lắng.

2 tuần trở lại đây, theo thông tin từ các “cò đất”, giá đất tại Đông Anh, Hà Nội đã tăng từ 15 – 20%. Thậm chí một số khu vực còn tăng 50%.

Ghi nhận tại một dự án ở Đông Anh, dù chủ đầu tư chưa mở bán, nhưng rất nhiều môi giới đã tập trung tại đây chào mời khách mua. Khu vực tăng mạnh nhất là ven sông xã Xuân Canh. Nếu như nửa tháng trước, giá chỉ dao động tầm 17 – 18 triệu đồng/m2 vì nằm trong hang cùng ngõ hẻm thì nay đã lên đến 30 triệu đồng/m2.

Đất tăng nhưng giao dịch lại trầm lắng tại Đông Anh.

Một môi giới cho hay, tại thôn Xuân Canh của xã Xuân Canh, cách đây 3 ngày, giá đất chỉ 15 – 16 triệu đồng/m2, nhưng đến hôm qua chủ đất đã hét giá tăng gấp đôi.

“Sáng nay, tôi vừa chốt một lô đất 150m2, giá 38 triệu đồng/m2, trong khi cách đây 5 ngày chỉ chào bán 25 triệu đồng/m2”, môi giới cho hay.

Thông tin trên các trang rao bán nhà đất cho thấy, giá đất tại thôn Hải Bối, thôn Cổ Điển…xã Hải Bối tăng gấp đôi so với đầu năm 2020. Đất chưa có sổ đỏ cũng tăng 5-10 triệu đồng/m2, lên 25-30 triệu đồng/m2. Đất thổ cư trong ngõ ô tô vào được có mức giá phổ biến 70-100 triệu đồng/m2, đất thổ cư ngõ ngỏ có giá 30-65 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, khảo sát thực tế cho thấy, ngoài khu vực ven sông xã Xuân Canh, còn lại các khu vực khác tại Đông Anh, mức giá được các chủ chào không có nhiều biến động như các thông tin rao bán trên mạng.

Tại thôn Hải Bối (khu vực ngoài bờ đê sông Hồng), theo khảo sát của phóng viên, giá đất ở đây hầu như không có biến động. Một môi giới là người ở ngay trong làng cho biết, hiện tại cũng có một vài lô đất đang cần giao dịch. Dẫn chúng tôi tới ngõ số 1, làng Hải Bối, con ngõ rộng chừng 3m, chỉ tay vào lô đất 60m2 có giá 26 triệu đồng/m2, người này cho biết, đất đã có sổ đỏ, găm đã 1 năm nhưng chưa có khách nào chốt mà chỉ đến xem rồi đi.

Tiếp tục tìm hiểu giá đất tại làng Cổ Điển (trong bờ đê), đây là khu vực đang được rao bán giá rất cao trên mạng với mức 70-100 triệu đồng/m2 khu trục chính của thôn. Tuy nhiên, thực tế, ông Hải Long, một môi giới uy tín ở đây cho biết, giá đất trục chính của làng chỉ dao động từ 65-70 triệu đồng/m2; lô trong ngõ ô tô vào được diện tích 350m2 giá 29 triệu đồng/m2 có sổ đỏ; lô gần 400m2 đang xin làm lại sổ đỏ do vướng về hiện trạng so với sổ đỏ năm 2006, có giá 21 triệu đồng/m2.

Nhiều chuyên gia khẳng định, việc sốt đất ở Đông Anh chỉ là ảo, do môi giới thổi giá, tung thông tin lên mạng để kích thích người mua.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc JLL thị trường Hà Nội nhìn nhận, tâm lý của nhà đầu tư cá nhân thời gian qua cũng ảnh hưởng đến các xu hướng và tạo ra các cơn “sốt đất” vùng ven như ở Hà Nội. Một trong những lý do là quỹ đất nội đô đã chật, buộc phải mở rộng ra thị trường vùng ven.

Xu hướng mở rộng ra vùng ven sẽ chưa diễn ra ngay trong “một sớm, một chiều” mà sẽ phải mất khoảng 10 -20 năm, nhưng giờ mọi người đã “đi tắt đón đầu” mua đất ở đó và tự tạo ra các cơn sốt ảo.

“Khi đầu tư bất động sản, phải tính tới câu chuyện mua vào và thanh khoản, nhiều người mua để đầu tư nhưng họ sẽ bán cho ai? Nên nhớ rằng, các nhà đầu tư đi sau sẽ không trả mức giá cao như ban đầu vì họ biết giá trị thật của mảnh đất đó là thế nào. Rõ ràng, cơn sốt đất diễn ra hiện nay hơi sớm”, bà Vân nhấn mạnh.

Cũng theo bà Vân, đất vùng ven sẽ là “cuộc chơi” tương đối dài hơi, không thể hy vọng mua đầu tư trong vòng 5-6 tháng có thể sinh lời từ 20 – 40%. Vùng ven vẫn luôn là một khu vực tiềm năng đối với các nhà đầu tư muốn giảm quỹ đầu tư xuống nhưng vẫn mong mức sinh lời cao so với đầu tư trong nội đô. Trong thời gian tới, các nhà đầu tư cũng nên bình tĩnh hơn vì thực chất giá đất Đông Anh đang bị đẩy lên cao hơn so với giá trị thực.

Đại diện huyện Đông Anh cũng đưa ra cảnh báo, trước các thông tin tăng giá, sốt đất, người mua cần hết sức tỉnh táo. Hiện huyện đã chỉ đạo các phòng ban, các đơn vị liên quan phối hợp tuyên truyền đến người dân, tránh để những nhà môi giới tự ý đẩy giá đất lên mà người dân không nắm được thông tin, dẫn đến bất ổn trong diễn biến về bất động sản.

Theo Ngọc Vy (VTC)

Link gốc: https://vtc.vn/dat-dong-anh-ha-noi-nong-tung-ngay-sot-thuc-hay-ao-ar602923.html