Đây có phải thời điểm “vàng” để mua nhà với lãi suất tốt?
25-08-2022

Không chỉ khó tiếp cận dòng vốn ngân hàng, xu hướng gia tăng lãi suất gần đây đang khiến việc mua nhà của người có nhu cầu thực càng gian nan hơn, nhất là trong bối cảnh giá bất động sản không có dấu hiệu giảm. Giải pháp cho người mua nhà hiện nay, rất cần sự đồng hành, thấu hiểu của các chủ đầu tư với các ưu đãi tài chính thiết thực.

Người mua nhà “khó chồng khó”

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản (BĐS) đang bị tác động bởi hàng loạt yếu tố như lạm phát, chính sách kiểm soát tín dụng và tình trạng khan hiếm nguồn cung làm cho giá nhà bị đẩy lên, vượt quá sức mua của phần lớn người dân.

CBRE Việt Nam cũng dự báo đà tăng giá nhà sẽ tiếp diễn trong các năm tới. Dự kiến đến năm 2024 giá căn hộ TP.HCM vào khoảng 62 triệu đồng/m2 trở lên.

Với phần lớn người dân hiện nay, với tầm tài chính ban đầu dưới 1 tỷ đồng, khó tìm được nơi gửi gắm dòng tiền khi các kênh đầu tư như chứng khoán, coin tiềm ẩn đầy rủi ro. Gửi tiết kiệm tuy là hình thức đầu tư an toàn nhưng không đủ bù đắp lạm phát và trượt giá. Thế nên, BĐS vẫn được đánh giá là kênh có sức đề kháng tốt nhất trước những biến động thị trường.

Giữa thời thanh lọc gắt gao, các chuyên gia nhận định đây vẫn là cơ hội cho người mua thực tiếp cận nhà ở với mức giá hợp lý. Đặt vào tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay, những nhà đầu tư có kinh nghiệm cho rằng, nên tranh thủ mua nhà càng sớm càng tốt trước khi lãi suất vay tăng cao.

Đây có phải thời điểm vàng để mua nhà với lãi suất tốt?

Nhiều “ông lớn” ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động khiến các chuyên gia khuyến nghị người mua nhà cần tranh thủ sử dụng đòn bẩy tài chính trước đà tăng lãi suất

Khi dấu hiệu suy thoái lan rộng khắp thế giới, hàng loạt quốc gia có động thái tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Việt Nam cũng không đứng ngoài xu hướng này khi nhiều ngân hàng lớn như Techcombank, MBBank, ACB, VPBank, HDBank… đã tăng lãi suất huy động từ 0,8 -1% trong tháng 7/2022. Từ nay đến cuối năm, VCBS dự báo xu hướng tăng lãi suất huy động vẫn tiếp diễn, mặt bằng lãi suất huy động dự báo tăng 1-1,5 điểm % cho cả năm.

Nhìn về bài học năm 2012, lãi suất tiết kiệm trung bình nhảy vọt lên mức 14%/năm, một số ngân hàng đưa ra những gói huy động vốn với lãi suất lên đến 17 – 18%. Cá nhân hay doanh nghiệp vay ngân hàng khi đó phải trả lãi ngân hàng với mức cực cao 20-23%. Nếu kịch bản này lặp lại, áp lực trả lãi vay của người mua nhà sẽ ngày càng nặng nề.

Tìm giải pháp sở hữu nhà với tài chính dưới 1 tỷ

Trong bối cảnh giá nhà và lãi suất vay mua nhà chưa có dấu hiệu dừng lại, thị trường thời gian qua đã bắt đầu xuất hiện các chính sách hỗ trợ tài chính từ được đánh giá là bất ngờ và gần như chấp nhận “đánh đổ” tiêu chí lợi nhuận để hỗ trợ khách hàng. Nổi bật trong số đó là giải pháp sở hữu nhà với tài chính dưới 1 tỷ của dự án MT Eastmark City.

Đây là dự án hiếm hoi triển khai tại trung tâm TP. Thủ Đức chấp nhận giữ mức giá gần như đã “tuyệt chủng” trên khu vực này, chỉ từ 39 triệu/m2 cho căn hộ thuộc khu phức hợp quy mô lớn với hơn 100 tiện ích cao cấp.

Song song đó là chính sách chỉ cần số tiền ban đầu khoảng 700 triệu đồng (tương đương 30% giá trị căn hộ), khách hàng đã có thể an tâm nhận nhà. 70% còn lại sẽ được ngân hàng giải ngân, đặc biệt là chủ đầu tư sẽ hỗ trợ 0% lãi suất và ân hạn nợ gốc lên đến 30 tháng.

Như vậy có nghĩa, người mua nhà khi đã nhận bàn giao, dọn vào sinh sống vẫn không cần lo nghĩ về thanh toán vì còn trong thời gian được hỗ trợ lãi suất. Khác với thông thường, khi thanh toán theo tiến độ, khách hàng thường sẽ chịu gánh nặng chi trả số tiền khá lớn tại thời điểm bàn giao là 25% giá trị.

Ước tính, với lãi vay ngân hàng hiện tại cho một căn hộ từ 60m2 đến 138m2, số tiền lãi phải trả sẽ lên đến từ 300 triệu đến 1 tỷ đồng/ căn hộ trong suốt 30 tháng. Nói cách khác, chủ đầu tư sẽ “gánh” phần chi phí này để giảm áp lực tài chính cho người mua.

Đây có phải thời điểm vàng để mua nhà với lãi suất tốt?

Minh họa

Chia sẻ về điều này , đại diện nhà phát triển dự án là công ty Rio Land cho biết, khi đưa ra giải pháp này, chủ đầu tư cũng đã tính toán đến yếu tố, tại thời điểm nhận nhà vào Qúy 4/2024, giá trị căn hộ mà khách hàng sở hữu có khả năng tăng giá nhanh chóng từ 30 – 40% theo tốc độ phát triển và hạ tầng giao thông hoàn thiện của TP Thủ Đức.

MT Eastmark City sở hữu vị trí 3 mặt tiền đường Vành Đai 3 – Trường Lưu – Lò Lu nối dài, điểm kết nối liên vùng thuận lợi của cả khu vực Đông Nam Bộ. Đây là cơ hội đón đầu “điểm rơi” thị trường, dù khách hàng mua ở hay chuyển nhượng, cho thuê đều đảm bảo lợi nhuận bền vững.

Các chuyên gia khuyến nghị, người mua nên cân nhắc quyết định xuống tiền vì đây là thời điểm tốt nhất để sử dụng đòn bẩy tài chính để sở hữu nhà với mức lãi suất hiện hữu khoảng 11% cũng như nhận được sự ưu đãi trong thanh toán từ chủ đầu tư vì những ưu đãi hiện tại rất khó xuất hiện trên thị trường thời gian tới.