Doanh nghiệp bất động sản ‘kêu trời’ vì nghẽn tín dụng
09-02-2023

Khó tiếp cận vốn tín dụng, lãi suất vay cao khiến doanh nghiệp phát triển dự án, người mua nhà gặp khó khăn, thị trường đóng băng giao dịch là những vấn đề mà các “ông lớn” bất động sản đã thẳng thắn chia sẻ, kiến nghị tháo gỡ tại Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực này do NHNN tổ chức ngày 8.2.

Năm “quyết định sống còn” của DN BĐS

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu nhận định thị trường bất động sản (BĐS) đang rất khó khăn, có thể nói năm 2022 là năm “khó khăn khắc nghiệt nhất” và năm 2023 là năm “quyết định sống còn” đối với các doanh nghiệp (DN) BĐS, nên cần có các giải pháp đồng bộ về thể chế pháp luật, về thủ tục hành chính, về thị trường vốn, trước hết là giải pháp về tín dụng.

Dẫn báo cáo của Tổng cục Thống kê, ông Châu cho biết số DN BĐS giải thể trong năm 2022 là gần 1.200 DN (tăng 38,7% so với 2021). Đáng chú ý, trong tổng số gần 1.600 ngành kinh tế thì BĐS là 1 trong 21 ngành kinh tế cấp 1, quan trọng nhất của nền kinh tế nước ta. Do vậy, thị trường BĐS gặp khó khăn thì tác động bất lợi dây chuyền lan sang nhiều lĩnh vực kinh tế và cả vấn đề an sinh xã hội cho người yếu thế trong xã hội.

Theo ông Châu, DN BĐS đang phải quyết liệt tái cấu trúc, tái cơ cấu đầu tư, thay đổi phương án kinh doanh, thậm chí phải dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công dự án, phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Nhiều DN thu hẹp quy mô sản xuất, chuyển nhượng bớt dự án (DA), nhưng vẫn không tìm được nhà đầu tư; phải cắt giảm nhân lực, thậm chí có đơn vị giảm đến 50% số lao động, giảm lương từ 30 – 50%, không “lo” được lương tháng 13, không có thưởng Tết Quý Mão; nhiều người dân có nhu cầu nhưng cũng khó tạo lập được nhà ở.

Đáng lo ngại, nhiều DN BĐS tuy có tổng tài sản có giá trị lớn và đã thực hiện nhiều biện pháp giảm sâu giá bán, tăng chiết khấu đến 45 – 50% nhưng vẫn rất khó bán được hàng vì hầu như không có người mua. Vì thế, DN thiếu tiền mặt, âm dòng tiền, bị thiếu thanh khoản nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng “chết trên đống tài sản”.

Hiện, bên cạnh khó khăn lớn nhất là vướng mắc pháp lý, thì vấn đề trái phiếu DN riêng lẻ đến hạn và các khoản vay tín dụng đến hạn kéo theo rủi ro chuyển thành nợ xấu hoặc nhảy nhóm nợ xấu hơn trong các trường hợp: DN có các khoản vay tín dụng sắp đáo hạn mà nếu không được gia hạn thì bị xếp vào nhóm nợ xấu; DN có các khoản vay tín dụng quá hạn có thể bị nhảy nhóm sang nhóm nợ xấu hơn… Ngoài ra, người mua nhà hiện nay cũng khó vay vốn tín dụng.

Doanh nghiệp bất động sản “kêu trời” vì nghẽn tín dụng  - Ảnh 1.

Khó tiếp cận vốn tín dụng khiến nhiều DN BĐS đứng trước nguy cơ “chết trên đống tài sản”

LÊ QUÂN

Link gốc: https://thanhnien.vn/doanh-nghiep-bat-dong-san-keu-troi-vi-nghen-tin-dung-185230208232005211.htm