Hoạt động M&A toàn cầu tăng mạnh
10-06-2021
Trong tháng 5 vừa qua, giá trị các thương vụ M&A đạt trên 530 tỷ USD. (Ảnh minh họa: dreamstime)

Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) toàn cầu đã đạt mức tăng cao kỷ lục trong tháng thứ ba liên tiếp vào tháng 5/2021.

Hoạt động M&A toàn cầu tăng mạnh chủ yếu là do lãi suất thấp, cổ phiếu tăng cao và sự quan tâm đến những lĩnh vực tăng trưởng mạnh trong giai đoạn mở cửa sau đại dịch COVID-19.

Theo số liệu của Refinitiv, tổng giá trị của các giao dịch M&A đang chờ xử lý và hoàn tất được công bố trong giai đoạn từ tháng 1 – 5/2021 đạt mức cao kỷ lục 2.400 tỷ USD.

Chỉ tính riêng tháng 5 vừa qua, giá trị các thương vụ M&A đạt trên 530 tỷ USD, mức cao nhất so với cùng kỳ của các năm trước.

Trong giai đoạn 5 tháng đầu năm nay, tổng cộng có 428 thương vụ M&A với giá trị mỗi thương vụ hơn 1 tỷ USD, cao hơn nhiều lần so với con số 131 vụ trong cùng kỳ năm trước.

Việc gia tăng số lượng thương vụ mua đi bán lại diễn ra trong bối cảnh các nền kinh tế lớn trên thế giới đang dần phục hồi, nhờ các chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19, cho phép các công ty tập trung vào việc mở rộng hoạt động kinh doanh.

Tính theo khu vực, Mỹ ghi nhận số vụ M&A với tổng giá trị lớn nhất thế giới trong giai đoạn từ đầu năm đến nay, đạt 1.300 tỷ USD, tiếp đến là châu Âu và châu Á – Thái Bình Dương khi lần lượt đạt 411 tỷ USD và 387 tỷ USD.

Theo giới phân tích, những công ty đại chúng hàng đầu trên thế giới, vốn huy động được lượng vốn lớn trong vài năm qua, đã góp phần thúc đẩy hoạt động M&A. Điển hình, việc hợp nhất giữa Warner Media và Discovery của AT&T là thương vụ M&A lớn nhất trong năm nay với giá trị doanh nghiệp mới sau sáp nhập lên tới hơn 120 tỷ USD.

Hoạt động M&A được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm nay, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, thương mại điện tử.