HoREA gửi văn bản cho Ngân hàng Nhà nước: Lo doanh nghiệp bất động sản ‘chết trên đống tài sản’
08-02-2023

Nhiều doanh nghiệp bất động sản giảm sâu giá bán, tăng chiết khấu đến 45-50% nhưng vẫn rất khó bán được hàng vì hầu như không có người mua. Doanh nghiệp thiếu tiền mặt, âm dòng tiền có thể dẫn đến tình trạng ‘chết trên đống tài sản’.

HoREA gửi văn bản cho Ngân hàng Nhà nước: Lo doanh nghiệp bất động sản ‘chết trên đống tài sản’ - Ảnh 1.

Phần lớn các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn về dòng tiền.

Trong ảnh: các dự án bất động sản tại TP Thủ Đức – Ảnh minh họa: NGỌC HIỂN

Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tại văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước vào ngày 7-2, trước thềm “Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản” tổ chức vào sáng mai.

2023 là năm sống còn của doanh nghiệp bất động sản

HoREA nhận định thị trường bất động sản đang rất khó khăn. Năm 2022 là năm “khó khăn khắc nghiệt nhất”, và năm 2023 là năm “quyết định sống còn” đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp bất động sản giải thể trong năm 2022 là gần 1.200 doanh nghiệp, tăng 38,7% so với năm 2021.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải quyết liệt tái cấu trúc, tái cơ cấu đầu tư, thay đổi phương án kinh doanh, phải dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công dự án, dừng IPO, thu hẹp quy mô sản xuất.

Thậm chí, doanh nghiệp phải chuyển nhượng bớt dự án nhưng vẫn không tìm được nhà đầu tư. Trong khi đó, doanh nghiệp phải cắt giảm nhân lực, thậm chí có đơn vị giảm đến 50% số lao động, giảm lương từ 30 – 50%, không “lo” được lương tháng 13, nửa tháng lương 13 cũng không có, không có thưởng Tết.

Hiệp hội nhận định nhiều doanh nghiệp bất động sản tuy có tổng tài sản có giá trị lớn và đã thực hiện nhiều biện pháp giảm sâu giá bán, tăng chiết khấu đến 45 – 50% nhưng vẫn rất khó bán được hàng vì hầu như không có người mua.

Việc doanh nghiệp thiếu tiền mặt, âm dòng tiền, bị thiếu thanh khoản nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng “chết trên đống tài sản”.

HoREA dự báo năm 2023 là năm “quyết định sống còn” đối với các doanh nghiệp bất động sản nếu không được hỗ trợ giải quyết “nút thắt” về dòng tiền để đảm bảo tính thanh khoản. Trước hết, nhu cầu và nguyện vọng của tất cả các doanh nghiệp bất động sản là mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng để vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.

Doanh nghiệp bất động sản lo chuyển thành nợ xấu

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, bên cạnh khó khăn lớn nhất là vướng mắc pháp lý chiếm 70% khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản, khó khăn trực tiếp tiếp theo là vấn đề trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đến hạn. Bên cạnh đó, các khoản vay tín dụng đến hạn sẽ kéo theo rủi ro chuyển thành nợ xấu hoặc nhảy nhóm nợ xấu hơn.

HoREA cũng cho rằng hiện người mua nhà khó vay vốn tín dụng.

Từ những khó khăn của doanh nghiệp, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới nếu có tài sản bảo đảm để vượt qua thời điểm khó khăn trong năm 2023.

Đồng thời, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ người mua nhà được vay vốn tín dụng, để hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi, phát triển theo hướng an toàn, ổn định và bền vững…

Ngoài ra, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng kiến nghị sửa đổi một số quy định về tín dụng, xem xét sửa đổi, bổ sung để phù hợp với yêu cầu của tình hình thực tiễn…

Link gốc: https://tuoitre.vn/horea-gui-van-ban-cho-ngan-hang-nha-nuoc-lo-doanh-nghiep-bat-dong-san-chet-tren-dong-tai-san-20230207194632061.htm