HoSE: Lệnh giao dịch lô chẵn 100 chứng khoán áp dụng sớm từ ngày 4.1
02-01-2021
Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh TL

Đại diện Lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết việc triển khai tăng đơn vị giao dịch lô chẵn lên 100 chứng khoán có thể áp dụng sớm hơn 2 tuần so với kế hoạch.

Theo kế hoạch, HOSE sẽ chính thức áp dụng lệnh lô chẵn 100 vào ngày 18.1.2021. Tuy nhiên, qua việc triển khai thử nghiệm và phối hợp cùng các công ty chứng khoán, thì dự kiến việc áp dụng chính thức lệnh 100 sẽ sớm hơn kế hoạch đưa ra trước đó.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Hải Trà, Thành viên phụ trách HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) cho biết Sở và các công ty chứng khoán đang cố gắng đẩy sớm lên 4.1.2021.

“Nếu tình hình tiến triển thuận lợi, nhiều khả năng sẽ áp dụng lệnh lô chẵn 100 trước 2 tuần” – đại diện HOSE nói.

HOSE sắp triển khai áp dụng đơn vị giao dịch lô chẵn là 100 đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền có đảm bảo; thay cho quy định lô chẵn là 10 chứng khoán hiện nay.

“Qua quá trình thử nghiệm, việc phối hợp giữa HOSE và các công ty chứng khoán đều diễn ra thuận lợi. Qua khảo sát của Sở, các công ty chứng khoán đều đồng thuận cao. Do vậy, HOSE và các công ty chứng khoán đều cùng chung mong muốn đẩy nhanh quá trình áp dụng chính thức” – đại diện HOSE nói.

Trước đó, trả lời phóng viên, lãnh đạo HOSE cho rằng, việc áp dụng lô chẵn 100 chứng khoán đang được nhiều nước trong khu vực áp dụng. Do đó, việc HOSE triển khai áp dụng lô 100 là theo thông lệ quốc tế và phù hợp với điều kiện, bối cảnh của thị trường trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.

Hiện nay, nhiều thị trường chứng khoán trong khu vực đang áp dụng đơn vị giao dịch lô chẵn 100 như SET (Thái Lan), BM (Malaysia), SGX (Singapore), SSE (Thượng Hải), … Cùng với đó, hệ thống giao dịch mới mà sở chuẩn bị triển khai trong thời gian tới cũng áp dụng đơn vị giao dịch lô chẵn là 100 chứng khoán. Hệ thống mới sẽ có bảng giao dịch lô lẻ, khắc phục tình trạng nhà đầu tư phải thực hiện giao dịch lô lẻ với công ty chứng khoán.

Hiện nay, HOSE cùng các đơn vị liên quan đang gấp rút triển khai để sớm đưa hệ thống giao dịch mới vào hoạt động. Theo kế hoạch, việc kiểm thử sẽ bắt đầu ngay trước Tết Nguyên đán và kéo dài nhiều tháng trước khi đưa vào nghiệm thu chính thức. Hệ thống công nghệ thông tin mới được đưa vào hoạt động sẽ giải quyết dứt điểm các hạn chế của hệ thống hiện tại và mang lại nhiều tính năng mới để đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư, của doanh nghiệp và của cơ quan quản lý

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/hose-lenh-giao-dich-lo-chan-100-chung-khoan-ap-dung-som-tu-ngay-41-867198.ldo

Theo Trà My( Báo Lao Động)