Ngã ngửa vì giá căn hộ ngoại thành tăng hàng trăm triệu đồng sau 3 tháng
05-10-2022

Dù đã chốt mua căn hộ tại một chung cư ngoại thành Hà Nội với giá 1,7 tỷ đồng, vợ chồng anh Vinh vẫn không khỏi tiếc nuối vì giá 3 tháng trước đó căn diện tích như trên chỉ có 1,4 tỷ đồng.

Căn hộ chung cư tăng giá nhanh

Tính chuyện an cư tại Hà Nội từ mấy năm trước, nhưng khi dịch bệnh được kiểm soát, vợ chồng anh Trần Văn Vinh – đang làm công việc văn phòng tại Hà Nội mới quyết định đi tìm mua nhà. Có khoảng 1,5 tỷ đồng, vợ chồng anh Vinh được bạn bè, môi giới tư vấn mua căn hộ tại một số chung cư khu vực Nam An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội).

“Cuối tháng 6 vừa qua, vợ chồng tôi đi xem một căn khoảng 70m2 tại chung cư Gemek Tower mặt đường Lê Trọng Tấn và được chủ nhà báo giá 1,4 tỷ đồng nhưng chần chừ chờ xem thị trường có xuống không, vợ chồng tôi đã không mua luôn”, anh Vinh kể.

Tuy nhiên, anh kể, theo dõi thị trường mấy tháng, anh thấy giá chung cư không hề giảm. Đến tháng 10 vừa qua, vợ chồng anh đã chốt mua căn hộ diện tích như trên nhưng với giá 1,7 tỷ đồng. Với giá vừa mua thì anh đã phải “mua đắt” 300 triệu đồng chỉ trong 3 tháng. Nhưng không mua luôn, tôi không biết tới bao giờ mới mua được”, anh Vinh nói.

Ngã ngửa vì giá căn hộ ngoại thành tăng hàng trăm triệu đồng sau 3 tháng - 1
Giá căn hộ chung cư đã qua sử dụng tăng nhanh thời gian qua (Ảnh: Hà Phong).

Cùng cảnh ngộ, anh Nguyễn Đức Hải – nhân viên tại một nhà hàng đồ ăn Nhật tại Hà Nội – cho biết, mấy tháng qua, anh đi tìm mua căn hộ chung cư ở quận Hoàng Mai nhưng đều bất ngờ về tốc độ tăng giá. Đáng nói, giá không chỉ tăng ở các dự án mới mà ngay với các tòa chung cư chưa có sổ đỏ, giá cũng tăng.

Anh kể, có trong tay khoảng hơn 1 tỷ đồng, anh định chọn mua căn hộ không sổ đỏ cho rẻ. Lúc đầu, anh hỏi mua tại chung cư HH Linh Đàm vì giá căn hộ đẹp cũng chỉ khoảng 21-23 triệu đồng/m2. Nhưng sau mấy tháng, anh hỏi lại thì giá đã tăng lên 25027 triệu đồng/m2, cá biệt những căn nhìn ra hồ giá tới 29-30 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát của Dân trí, giá chung cư ở các quận gần trung tâm như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai… cũng đã vượt mức 30 triệu đồng/m2, thậm chí vượt 40 triệu đồng/m2.

Trong bối cảnh thị trường khan hiếm nguồn cung giá rẻ, chỉ trong một thời gian ngắn chần chừ, nhiều người mua nhà đã phải trả thêm một số tiền lớn hơn. Nhu cầu ở thực của người dân càng khó khăn.

Căn hộ bình dân ngày càng ít 

Các nghiên cứu, báo cáo thị trường bất động sản thời gian gần đây cũng chỉ ra tốc độ tăng giá nhanh của chung cư.

Trang Batdongsan.com.vn cho biết, trong 8 tháng năm nay, các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15% đến 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện trên thị trường chung cư Hà Nội, căn hộ trung cấp (30-50 triệu đồng/m2) có giá rao bán tăng cao nhất (15,5%).

Ngã ngửa vì giá căn hộ ngoại thành tăng hàng trăm triệu đồng sau 3 tháng - 2
Thị trường tiếp tục khan hiếm căn hộ chung cư bình dân (Ảnh: Hà Phong).

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, căn hộ bình dân ngày càng hạn hẹp do giá trị đất ngày càng tăng cao, các chủ đầu tư buộc phải tăng giá trị căn hộ.

“Giá nguyên vật liệu xây dựng như xi măng, cát, gạch cũng đang tăng mạnh là nguyên nhân khiến giá căn hộ tăng cao. Bên cạnh nguồn cung mới phân khúc nhà chung cư giá rẻ và giá trung bình hạn chế, những dự án chuẩn bị đầu tư cũng đang bị ách tắc bởi cơ sở pháp lý khiến thị trường sẽ thiếu hàng trong giai đoạn trung hạn”, ông Đính nói.

Nhìn nhận về tốc độ tăng giá bất động sản, nhiều chuyên gia cho rằng vùng ven Hà Nội liên tục xuất hiện các cơn “sốt đất”, qua đó đẩy giá đất bất động sản, bao gồm cả giá chung cư ngoại thành Hà Nội tăng lên một mặt bằng mới.

Tuy nhiên, các chuyên gia chung nhận định, một phần nguyên nhân khiến bất động sản tăng giá còn do tâm lý mua nhà của người dân. Cụ thể, người mua thận trọng và an toàn, khi cảm nhận được những biến động có thể xảy ra với thị trường như tăng giá nguyên vật liệu, lạm phát… nên họ có xu hướng đổ xô tìm mua nhà, khiến nhu cầu tăng cao và theo lẽ thường tình giá nhà cũng tăng.

Link gốc: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/nga-ngua-vi-gia-can-ho-ngoai-thanh-tang-hang-tram-trieu-dong-sau-3-thang-20221004101007112.htm