Nhà gần trường học – Tài sản đắt giá nhưng xứng đáng
09-09-2022

Ở nhiều nơi trên thế giới, bất động sản gần trường học thường dẫn đầu về giá bán, tốc độ tăng giá và khả năng chống chịu trước những đợt suy thoái của thị trường.

Sức hút của bất động sản gần trường học trên thế giới

Có thể hình dung về mối liên hệ giữa giá trị bất động sản và trường học nếu nhìn vào thị trường địa ốc tại Cambridge, Massachusetts, Mỹ – nơi tọa lạc của Đại học Harvard danh tiếng. Theo Christie’s International – một công ty bất động sản tại đây, giá bất động sản ở Cambridge gần như cao nhất trong toàn bộ New England nếu tính theo mỗi m2. Đây cũng là một trong những thị trường chặt chẽ nhất khu vực, với nguồn cung mới rất hạn chế trong khi nhu cầu tăng trưởng liên tục.

Nhà gần trường học - Tài sản đắt giá nhưng xứng đáng - 1
Đại học Harvard – nơi mà bất động sản xung quanh được định giá cao nhất so với toàn bộ New England

Một ngôi nhà diện tích hơn 94 m2 được xây vào khoảng năm 1881 tại đây có giá chào bán ước tính 1,085 triệu USD. Ngôi nhà nằm trong khu phố Half Crown, cách Harvard một đoạn đi bộ, luôn được nhiều người săn đón.

“Một thế mạnh rõ ràng của các thị trấn đại học là nguồn cầu nhà ở luôn được đảm bảo. Đây vừa là điểm đến cho các bậc cha mẹ muốn ở gần con cái, vừa là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn tham gia vào một môi trường văn hóa và tri thức năng động”, đại diện Christie’s International đánh giá.

Tại Anh, một nghiên cứu do PricewaterhouseCoopers (Pwc) công bố hồi cuối năm 2019 cho thấy, trung bình giá nhà gần các trường học tốt cao hơn khoảng 7% so với khu vực xung quanh. Riêng tại West Midland, bất động sản gần các trường trung học hàng đầu có giá bán chênh đến 19%.

Sức hút của loại tài sản này còn được thể hiện qua tốc độ tăng giá theo thời gian. Các thống kê tại Trung Quốc cho thấy, giá nhà quanh các trường học nổi tiếng ở Thượng Hải tăng trung bình 20%; trong khi giá nhà trung bình ở khu căn hộ Fengniao gần trường tiểu học Zhongguancun 3 tại Bắc Kinh (thuộc nhóm 5 trường tiểu học hàng đầu thủ đô Trung Quốc) tăng 31% trong 12 tháng qua.

Nhà gần trường học - Tài sản đắt giá nhưng xứng đáng - 2
Thị trường bất động sản Thượng Hải

Không chỉ dẫn đầu về mức giá, GS.TS. William Hardin – Giám đốc Trường Bất động sản Hollo thuộc Đại học Quốc tế Florida ở Miami – cho rằng, các bất động sản gần trường học còn có khả năng chống chịu tốt nhất trong thời kỳ suy thoái thị trường. “Nền tảng kinh tế ở những nơi này thường vững chắc hơn so với nhiều khu vực khác”, ông nói thêm.