Nhận diện bất động sản đang muốn bán tháo, mua không sợ bị hớ
09-12-2022

Trong khi thị trường bất động sản đang giảm giá thì nhà đầu tư cũng xuất hiện tâm lý vừa sợ và muốn mua vào. Vậy hiểu được tâm lý của người bán, sẽ quyết định phần thắng cho người mua?

Sợ mua hớ nhưng cũng sợ giá tăng

Dù giá bất động sản ở nhiều phân khúc có xu hướng giảm trong những tháng gần đây, nhưng tâm lý chung của nhà đầu tư vẫn là chờ đợi và nghe ngóng. Thậm chí không ít nhà đầu tư còn cho rằng, giá còn giảm sâu, nếu mua sớm dễ hớ…

Tâm lý trên đang khiến thanh khoản không có dấu hiệu cải thiện dù bất động sản giảm giá.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, không ít nhà đầu tư, người mua ở thực vẫn nơm nớp lo sợ giá bất động sản có thể bật tăng trở lại thời điểm sau Tết.

Nhận diện bất động sản đang muốn bán tháo, mua không sợ bị hớ
Thị trường trầm lắng, khiến thanh khoản “đóng băng”

Như vậy, với sự giằng co, nhà đầu tư vừa có tâm lý sợ xuống tiền, vừa sợ giá bất động sản sẽ tăng nếu như không mua lúc này. Và chính sự giằng co trong tâm lý người mua cùng việc chờ đợi giá giảm thêm, nên không ít người mua chạy theo tâm lý đám đông là chính mà không hiểu đúng bản chất thị trường.

Theo một số chuyên gia, rất khó để đưa ra dự đoán về sự phục hồi của thị trường bất động sản lúc này, bởi các chỉ số còn khá u ám.

Tất cả những diễn biến trên khiến thị trường bất động sản vốn đã khó lại càng trầm lắng hơn vào giai đoạn cận Tết.

Anh Nguyễn Thế Khanh – một nhân viên môi giới bất động sản ở Hà Nội – chia sẻ, thực tế nhu cầu quan tâm tới bất động sản vẫn lớn, nhưng giai đoạn này, rất khó để tư vấn cho khách hàng chốt được giao dịch.

“Có ngày văn phòng giao dịch của tôi cũng tiếp tới cả chục khách hàng, nhưng khi tư vấn xong, họ đều vẫn phân vân, không quyết định mua, không mua. Có nhiều khách hàng, vài ngày liên hệ hỏi giá một lần, sau đó cũng không chốt giao dịch”, anh Khanh kể.

Theo thống kê của một đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản mới đây, có tới 36% số người được hỏi cho biết rào cản lớn nhất là khách hàng lo sợ thị trường tiêu cực nên không dám đầu tư vào bất động sản; 23% chia sẻ giao dịch không thể chốt thành công do khách hàng bị hạn chế trong vay vốn để mua bất động sản; 19% nhận thấy trở ngại chính là giá bất động sản quá cao so với khả năng tài chính của người mua.

Nắm bắt tâm lý của người bán

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, nếu đã ngắm nghía được bất động sản yêu thích, có tiềm năng, giá đã giảm khoảng 10-30% so với thị trường, nhà đầu tư có thể mua vào. Cơ hội không chỉ vì mua được giá thấp hơn thị trường mà quan trọng đó là bất động sản có tiềm năng, giá trị, mình đã yêu thích từ trước đó.

Nhận diện bất động sản đang muốn bán tháo, mua không sợ bị hớ
Chuyên gia khuyên nhà đầu tư, cần theo dõi sát sản phẩm bất động sản muốn mua trong một thời gian dài trước khi xuống tiền

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng chỉ ra một cách nắm bắt tâm lý của chủ đất, tiết kiệm thời gian tìm sản phẩm đầu tư. Cụ thể, khi đã xác định được sản phẩm muốn mua, nhà đầu tư hãy dành 2 tuần để quan sát. Bên cạnh việc khảo sát mặt bằng giá ở khu vực, hoặc chú ý đến mức giảm giá của sản phẩm, nếu thấy mức điều chỉnh giá từ 3-7% trong thời gian này thì khả năng cao người chủ có nhu cầu thoát hàng nhanh.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư không nên tìm kiếm dàn trải mà tập trung vào các loại bất động sản sát trung tâm nhằm hạn chế rủi ro. Pháp lý của sản phẩm cũng là một yếu tố nhà đầu tư nên tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định.

Về phân khúc nên đầu tư, ông Quang cho rằng đất nền và nhà liền thổ nếu đáp ứng các điều kiện trên và có giá tốt thì vẫn nên lựa chọn. Nhà đầu tư nên chọn sản phẩm mà mình có kinh nghiệm đầu tư để dễ dàng thương lượng, mua vào giá tốt.

Chuyên gia này cũng cho biết, thời gian qua ông cũng dùng 20-30% tiền mặt để mua những bất động sản giá rẻ, vị trí tốt mà ông gọi là “bất động sản dinh dưỡng” với các tiêu chí “ngon, bổ, rẻ”.

Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/nhan-dien-bat-dong-san-dang-muon-ban-thao-mua-khong-so-bi-ho-345440.html