Nhu cầu thuê căn hộ chung cư tăng mạnh ở vùng ven
29-07-2022

Hà Nội – Vài năm trước, loại hình căn hộ chung cư cho thuê chỉ phát triển mạnh ở các quận trung tâm thì nay chuyển hướng ra vùng ven và ngoại thành, như quận Tây Hồ, huyện Đông Anh, Gia Lâm.

Theo báo cáo thị trường quý 2/2022 thị trường bất động sản cho thuê tiếp tục phục hồi mạnh sau 2 năm ảm đạm vì dịch Covid-19. Sự phục hồi diễn ra ở tất cả loại hình, từ văn phòng cho thuê, nhà mặt phố, nhà riêng, căn hộ cho thuê đến kho xưởng, mặt bằng thuê lẻ. So với quý 2/2021, văn phòng cho thuê là loại hình phục hồi mạnh nhất với tỷ lệ 100%, tiếp theo là nhà phố với 60%. Nhu cầu thuê căn hộ chung cư cũng tăng 17% và nhà riêng tăng 7% so với cùng kỳ. Nguyên nhân phục hồi trên diện rộng của thị trường bất động sản cho thuê là do dịch Covid-19 đã được đẩy lùi, người dân quay trở lại nhịp sống thường nhật: các công ty làm việc trực tiếp tại văn phòng, công nhân quay lại nhà máy, lao động nhập cư quay lại thành phố tìm việc làm…

Thị trường căn hộ cho thuê chung cư phục hồi Lượt tìm kiếm căn hộ chung cư cho thuê tăng mạnh tại hai huyện ngoại thành Hà Nội.

Với loại hình căn hộ chung cư cho thuê, thị trường Hà Nội ghi nhận xu hướng ly tâm mạnh mẽ khi nhu cầu không còn dồn ở các quận trung tâm mà phân bổ ở các huyện ngoại thành. Cụ thể, lượt tìm kiếm căn hộ tại huyện Đông Anh tăng 52%, tại huyện Gia Lâm tăng 42%, quận Tây Hồ tăng 31% so với cùng kỳ 2021. Trong khi đó, các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng có lượt tìm kiếm chỉ tăng nhẹ, lần lượt 11% và 4%. Riêng quận Đống Đa ghi nhận lượt tìm kiếm căn hộ cho thuê giảm 3% so với quý 1/2021.

Diễn biến trên là chỉ báo đáng chú ý về sự thay đổi nhu cầu thuê căn hộ trên thị trường Hà Nội. Theo đó, trước dịch Covid-19, các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Đống Đa là “thủ phủ” của loại hình căn hộ cho thuê, đặc biệt là căn hộ dịch vụ dành cho người nước ngoài, các chuyên gia, kỹ sư đến Việt Nam làm việc hay khách du lịch dài ngày. Đến thời điểm này, dù Việt Nam đã mở cửa đường bay nhưng nhóm khách nước ngoài – tệp khách hàng truyền thống ở các quận trung tâm vẫn chưa quay trở lại. Dù vậy thị trường vẫn đang hồi phục với nhu cầu thuê của người dân cần sinh sống, làm việc ở các quận trung tâm.

Ngược lại, thị trường vùng ven, tiêu biểu là hai huyện Đông Anh và Gia Lâm trước đây không có lợi thế về căn hộ cho thuê do nguồn cung và nhu cầu đều thấp thì nay đều ghi nhận nhu cầu thuê tăng mạnh.

Căn hộ cho thuê tại chung cư Vinhome Ocean Park

Tại huyện Gia Lâm, nguồn cung căn hộ cho thuê tập trung ở dự án Vinhome Ocean Park Gia Lâm. Dự án này hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nhưng đã có nhiều tòa nhà xây xong và đón cư dân về ở. Giá cho thuê căn hộ chung cư Vinhome Ocean Park dao động từ 4 triệu/tháng trở lên. Cụ thể, các căn hộ từ 43-55m2 có giá thuê dao động từ 4-6 triệu/tháng, các căn trên 60m2 đến trên 70m2 có giá thuê từ 6-8 triệu/tháng; các căn diện tích từ 80m2 trở lên có giá thuê dao động từ 10 triệu/tháng.

Tại huyện Đông Anh, nguồn cung căn hộ cho thuê trên Batdongsan.com.vn tập trung ở những dự án có kết nối thuận tiện hai chiều, vào thành phố hoặc sang Đông Anh, Long Biên như dự án Eurowindow River Park (chân cầu Đông Trù) hay dự án Intracom Riverside (gần cầu Nhật Tân). Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, giá cho thuê căn hộ chung cư tại Đông Anh hiện dao động từ 3-5 triệu/tháng với căn 1-2 phòng ngủ, từ 6-8 triệu/tháng với căn 3 phòng ngủ.