Những bệ phóng tạo sức bật của Thạnh Mỹ Lợi
17-02-2023

(Dân trí) – Nhiều năm gần đây, Thủ Đức đang chuyển mình trở thành mũi nhọn kinh tế, tài chính, khoa học – công nghệ của cả nước, được ví như trung tâm kinh tế, tài chính và công nghệ mới.

Thủ Đức – cực tăng trưởng mới trong tầm nhìn 2020 – 2050

Đóng vai trò hạt nhân thúc đẩy kinh tế của Đông Nam Bộ, Thủ Đức sở hữu lợi thế về vị trí, nằm trọn khu vực phía Đông thành phố, tiếp giáp các quận phát triển bậc nhất như quận 1, quận 4 và quận Bình Thạnh. Từ đây, Thủ Đức trở thành một cực tăng trưởng mới của nền kinh tế phía Nam và trở thành đầu mối giao thương với các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nơi đây có lợi thế riêng vượt trội của những quận hợp nhất, trong đó mũi nhọn là ngành công nghệ, lấy đổi mới sáng tạo làm trọng tâm với những trụ cột sẵn có là khu công nghệ cao quận 9 và khu làng Đại học TPHCM. Đây là khu vực tập trung của những tập đoàn, công ty sản xuất sản phẩm công nghệ cao kéo theo sự quy tụ của chuyên gia công nghệ lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, sản xuất tự động…

Trong sự phát triển của thành phố mới, quận 2 được định hướng là trung tâm hành chính – tài chính của thành phố mới Thủ Đức tốc độ đô thị hóa cao. Hiện tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của quận 2 là 16,57%, của ngành dịch vụ – thương mại trên 28%, chiếm tỷ trọng 87,72% trong cơ cấu ngành. Trong giai đoạn, 2020-2025, quận 2 tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại – dịch vụ; chú trọng phát triển các ngành dịch vụ, tài chính, ngân hàng; từng bước trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại của thành phố với những đại đô thị tầm cỡ, tháp tài chính – khách sạn – văn phòng – trung tâm thương mại quốc tế.

Với sức mạnh nội lực, quy hoạch chiến lược và bài bản ngay từ đầu, khu vực Đông Sài Gòn và đặc biệt là quận 2 sẽ trở thành trung tâm kinh tế tài chính trong bức tranh phát triển kinh tế khu vực phía Nam.

Sức hấp dẫn của Thạnh Mỹ Lợi

Hệ thống giao thông Thành Phố Thủ Đức kết nối với các tỉnh lân cận (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Thạnh Mỹ Lợi đang trở thành vùng đất đắt giá ở quận 2. Đây cũng chính là khu vực tập trung của các tòa nhà hành chính như ủy ban nhân dân, tòa án, kho bạc, bệnh viện quốc tế và nhiều trường liên cấp quốc tế…

Sở hữu vị trí gần sông lớn, gần công viên có tốc độ phát triển nhanh, Thạnh Mỹ Lợi đã và đang hấp dẫn tầng lớp trung lưu và thượng lưu bởi sự tập trung của những dự án nhà ở cao cấp, hạng sang và sắp tới đây là sự xuất hiện của phân khúc bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) với dự án đầu tiên do Hasco Group làm nhà phát triển.

Nằm tại trung tâm quận 2, Thạnh Mỹ Lợi nằm trong khu tập trung các công trình giao thông trọng điểm, quy mô lớn góp phần tạo nên bộ mặt giao thông hiện đại cả nước cho khu vực phía Đông như tuyến giao thông Metro số 1; xa lộ Hà Nội mở rộng; các đường vành đai, cầu Cát Lái, cầu Mỹ Thủy 3 trên đường Đồng Văn Cống.

Thạnh Mỹ Lợi được bao bọc bởi 3 dòng sông lớn gồm sông Sài Gòn, sông Giồng Ông Tố, sông Đồng Nai. Toàn bộ khu vực hưởng trọn bầu không khí mát mẻ, môi trường sống trong lành và thoáng đãng. Với địa thế hiếm có trải dài bên bờ sông Sài Gòn, hầu hết cư dân sống tại Thạnh Mỹ Lợi đều được sở hữu tầm “view” tuyệt đẹp.

Trong bối cảnh quỹ đất nhiều khu vực của quận 2 như Thảo Điền và Bình An hạn chế thì Thạnh Mỹ Lợi được đánh giá còn nhiều tiềm năng phát triển bất động sản trong tương lai. Thạnh Mỹ Lợi sở hữu 1.283 ha đất (12,83 km²), gấp hơn 7 lần phường Thủ Thiêm và phường Bình An (169 ha) và gấp gần 2 lần cả khu đô thị Thủ Thiêm (657 ha)…

Theo báo cáo của CBRE trong quý I, thị trường căn hộ tại TPHCM được dẫn dắt bởi phân khúc hạng sang và cao cấp với tâm điểm là khu Đông chiếm 47% nguồn cung chào bán.

Thạnh Mỹ Lợi nói riêng và quận 2 nhìn chung đang trở thành “vùng trũng” hút các dự án cao cấp. Trong vài năm trở lại đây, khu vực này xuất hiện nhiều dự án đã xác lập kỷ lục giá bán trong khoảng trên dưới 100 triệu đồng/m2 như khu căn hộ hạng sang One Verandah, Vista Verde, Feliz En Vista, Đảo Kim Cương…

Sự góp mặt của những dự án cao cấp tại Thạnh Mỹ Lợi kéo theo sự dịch chuyển cơ cấu dân số, thu hút lớp cư dân mới là những người có tri thức và thu nhập cao, chuyên gia công nghệ làm việc tại các khu vực lân cận. Từ đây, bộ mặt đô thị Thạnh Mỹ Lợi được dự đoán sẽ định hình khu vực sinh sống của tầng lớp thượng lưu nơi khu Đông Sài Gòn. Chính vì lẽ đó, Thạnh Mỹ Lợi được một số người ví von như Upper East Side ở Manhattan – New York, nơi được mệnh danh “home to the city’s elite” hay “nơi ở của giới thượng lưu tương lai”.

Link gốc: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/nhung-be-phong-tao-suc-bat-cua-thanh-my-loi-20211110092145478.htm