Qua “sốt nóng”, giá nhà đất trong ngõ đã ngang ngửa nhà liền kề khu đô thị
09-11-2022

Sau giai đoạn thị trường “sốt nóng”, tại Hà Nội, mỗi m2 giá nhà đất trong ngõ đã cao ngang ngửa so với nhà liền kề khu đô thị xung quanh.

Dù cùng chịu tác động bởi bối cảnh thị trường kém thanh khoản nhưng phân khúc nhà đất trong ngõ vẫn có xu hướng tăng giá. Không còn “sốt giá” như thời điểm trước đó, hiện tại, giá nhà đất trong ngõ ở nhiều khu vực quận, huyện ven trung tâm đã đạt ngưỡng cao kỷ lục, ngang ngửa với nhà liền kề tại các khu đô thị xung quanh, khi xét giá theo m2 đất.

Theo khảo sát của Dân trí, trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội), giá nhà đất trong ngõ (ô tô không vào được) đã xây dựng 3-5 tầng tại nhiều khu vực như phường Lĩnh Nam, Trần Phú, Thanh Trì đang dao động từ hơn 90 triệu đồng đến 150 triệu đồng/m2, tùy vào vị trí.

Tương tự, tại quận Nam Từ Liêm, giá nhà đất ở phường Phú Đô, có mặt ngõ rộng khoảng 2-3m cũng có giá từ 90 đến 130 triệu đồng/m2. Tại khu vực quanh đường Hồ Tùng Mậu, có giá dao động 80-130 triệu đồng/m2. Hay, khu vực Cầu Diễn cũng có giá dao động 80-110 triệu đồng/m2.

Tại huyện Hoài Đức, khu vực phường Phương Canh, An Khánh giá nhà đất ở mặt ngõ 2-3m cũng có giá từ 70 đến 100 triệu đồng/m2.

Nhà nhỏ trong ngõ tại Hà Nội bất ngờ tăng giá

Đáng nói, mức giá rao bán của nhà trong ngõ trên cao ngang ngửa với nhà liền kề, biệt thự khu vực xung quanh. Đơn cử, giá nhà liền kề, biệt thự tại khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức) đang dao động từ 75 đến 130 triệu đồng/m2; hay tại dự án nhà liền kề 79 Thanh Đàm (Hoàng Mai) giá dao động 90-120 triệu đồng/m2.

Về tính thanh khoản của phân khúc nhà ở trong ngõ thời gian này, anh Nguyễn Đức Hà, môi giới tại khu vực Hoàng Mai cho biết, trong bối cảnh thị trường hiện nay, sức mua của nhà đầu tư hay người có nhu cầu ở thực đều giảm. Nhưng so với đất nền, nhà liền kề thì nhà trong ngõ vẫn có thanh khoản tốt hơn.

Tuy nhiên, anh Hà cũng thừa nhận, có nhiều căn nhà đất trong ngõ, mức giá rao bán rất cao, nhưng người mua cần cân nhắc trả giá hợp lý so với tiềm năng của ngôi nhà. “Thực tế, nhiều ngôi nhà rao bán cả năm vẫn chưa thể thanh khoản. Chủ nhà cứ kê giá rất cao nếu bán được thì tốt không họ sẽ tiếp tục để đấy và chờ giá tiếp tục tăng”, anh Hà nói.

Anh Nguyễn Đức Cảnh – nhà đầu tư nhà đất chuyên nghiệp ở Hà Nội – thừa nhận, giá nhà đất trong hơn 2 năm qua đã tăng nhanh. Tuy nhiên, đây là sản phẩm bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực, có giá trị khai thác, do đó tính thanh khoản tốt hơn đất nền.

“Với mức giá khoảng 2-4 tỷ đồng có thể mua được 1 căn nhà 30m2, có tới hơn 100m2 diện tích xây dựng, phù hợp cho người mua ở, mua cho thuê. Đây là điểm sáng của phân khúc này”, anh Cảnh nhìn nhận.

Cũng theo nhà đầu tư này, một nguyên nhân nữa khiến giá nhà đất trong ngõ tăng cao là do giá trị tính theo m2 thì lớn, nhưng tổng giá trị căn nhà lại nhỏ hơn so với căn liền kề, biệt thự, bởi diện tích nhỏ chỉ khoảng 30 – 50m2.

“Nếu mua một căn liền kề diện tích 80m2, giá phải trả là 8 tỷ đồng. Nhưng nếu mua căn nhà trong ngõ chỉ cần 2-4 tỷ đồng, nguồn tài chính này phù hợp với nhiều người”, anh Cảnh giải thích.

Link gốc: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/qua-sot-nong-gia-nha-dat-trong-ngo-da-ngang-ngua-nha-lien-ke-khu-do-thi-20221108093730029.htm