Sốt đất ở làng chài ven biển
16-05-2022

Gần 1 năm qua, đất ở làng chài ven biển xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam luôn nóng. Đất từ vài trăm triệu một lô khoảng 150m2 bỗng dưng lên đến hàng tỷ đồng, khách hàng ở nhiều nơi tấp nập đổ về đây.

Sáng ngày 13/5, bà H.T.N., trú xã Tam Tiến cho biết, bà có 150m2 đất gần sát với bờ biển thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, những ngày qua bà nhờ các mối quen biết giới thiệu để bán lô đất này. Nếu như vài năm trước, mảnh đất của bà có giá từ 300 đến 500 triệu đồng thì nay giá đất tăng gấp đôi vì khách hàng có nhu cầu mua đất ở làng chài ven biển rất cao, bà dự tính bán 1 lô đất, với giá hơn 1 tỷ đồng để xây dựng lại ngôi nhà mới và dành dụm vốn liếng làm ăn.

“Từ đầu năm 2022 đến nay có rất nhiều người ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đã đến địa phương để hỏi mua đất, khiến giá đất ở đây tăng chóng mặt, hồi trước m2 đất ở dọc bờ biển thôn Hà Lộc có giá 5 triệu đồng/m2 giờ thì tăng lên 10 triệu đến 15 triệu đồng/m2. Bán đất lúc này ôm tiền tỷ nhưng rồi không biết tính việc mưu sinh như thế nào”, bà N. nói.

Còn ông Đ.V.H. trú xã Tam Tiến cho biết: “Ngôi nhà của tôi ở sát ở bờ biển được xây trên thửa đất gần 800m2, cách đây hơn 1 tuần có người đến hỏi mua với giá 6,8 tỷ đồng, gia đình tôi đã quyết định bán và khách đã đặt cọc 1 tỷ đồng”.

Sốt đất ở làng chài ven biển - Ảnh 2.

Những ngôi nhà cấp 4 ở thôn Hà Lộc được hỏi mua giá cao.

Theo ông H., nhà của ông ở sát biển nên vào mùa đông gió và sóng mạnh thổi vào nhà, trong khi đó ông đã lớn tuổi, không còn sức đi biển nữa nên quyết định bán ngôi nhà này để có tiền xây lại ngôi nhà mới khang trang và dư một ít vốn để kinh doanh buôn bán.

Nhưng ông H. chia sẻ: “Lâu nay cuộc sống của cả gia đình gắn với biển, giờ tính chuyện buôn bán còn xa lạ nhưng trước mắt được giá gia đình tôi bán rồi sẽ tính, chứ sợ cơ hội này sẽ qua đi thì không biết bao giờ mới có cơ hội thay đổi cuộc sống”.

Anh N.V.T. là “cò đất” ở xã Tam Tiến cho biết, người mua đất rất quan tâm đến vị trí thửa đất, đất càng sát bờ biển, đường vào rộng thì giá bán càng cao. Đến thời điểm này đã có rất nhiều người dân có nhà dọc bờ biển thôn Hà Lộc đã bán. Riêng gia đình anh vừa bán 1 lô đất hơn 200m2, với giá hơn 6 tỷ đồng.

Trong khi đó, ngư dân Võ Thanh A. trú cùng địa phương lo lắng: “Việc bà con địa phương ồ ạt bán đất dọc bờ biển thôn Hà Lộc cho người mua, sau đó họ xây dựng mở các nhà hàng hoặc kinh doanh buôn bán thì bít hết lối đi ra biển của ngư dân. Do đó, tôi mong sao các ngành chức năng quan tâm, kiểm soát được tình hình bán đất ở ven biển Tam Tiến. Làm sao để ngư dân chúng tôi còn đường ra biển”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại có nhiều người dân trong thôn Hà Lộc đang làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng gặp nhiều khó khăn, vì có nhiều người cùng làm dẫn đến chậm trễ.

Đến nay, tại làng chài ven biển thôn Hà Lộc, nhiều mảnh đất sau khi được các chủ mua lại đã xây tường rào xung quanh hoặc đang xây dựng cơ sở kinh doanh. Ngoài ra, tuyến đường Thanh Niên ven biển qua thôn Hà Lộc vừa được đầu tư, mở rộng khang trang. Nhà tầng kiên cố mọc lên san sát ở tuyến đường này làm giá đất ven đường cũng tăng lên.

Sốt đất ở làng chài ven biển - Ảnh 3.

Người mua đất xây công trình kiên cố sát bờ biển.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Luận – Chủ tịch UBND xã Tam Tiến cho biết, giá đất ở địa phương tăng cao vài năm trở lại đây, nhưng cơn sốt đất chỉ bắt đầu từ vài tháng qua, chủ yếu là họ mua đất dọc bên bờ biển. Địa phương không thể can thiệp vào giao dịch bất động sản hợp pháp. Tuy nhiên qua, nắm tình hình thì được biết khách mua đất chủ yếu là người ngoại tỉnh, nhất là từ TP Hà Nội. Đa số người mua thường chọn thửa đất có nhà ở, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo ông Luận, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt đất ở địa phương có thể là do địa bàn được quy hoạch, dự kiến được đầu tư xây dựng nhiều dự án hạ tầng, đô thị, giai đoạn từ 2022 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Cụ thể, địa phương được quy hoạch xây dựng khu đô thị Tam Tiến – Tam Hòa, khu dân cư ổn định, xây cầu nối trục ngang từ quốc lộ 1 đến đường Thanh Niên, có khu nghỉ dưỡng cao cấp;…

Link gốc: https://cafef.vn/sot-dat-o-lang-chai-ven-bien-20220514145428752.chn