Thị trường bất động sản Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội để tăng trưởng
12-12-2020

Đó là nhìn nhận chung của nhiều diễn giả đến từ các công ty tư vấn, các chủ dự án, các nhà đầu tư… tại Hội nghị Bất động sản (BĐS) Việt Nam 2020 – VRES 2020, được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh sáng 11/12/2020. Trong đó tiềm năng nhất là bất động sản công nghiệp, căn hộ bán và bất động sản nghỉ dưỡng ngắn ngày gần thành phố.

Gam màu sáng – tối trong bức tranh BĐS Việt Nam 2020

2020 được coi là một năm vô cùng đặc biệt với cả nền kinh tế – xã hội nói chung và BĐS nói riêng bởi sự xuất hiện của Covid-19. Tăng trưởng GDP năm 2020 dự kiến chỉ đạt 1,8% (theo tính toán của ADB), thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Điều này đã tác động trái chiều nhau ở nhiều mảng trong thị trường BĐS Việt Nam. Theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, hầu hết các loại hình của thị trường BĐS nói chung đều chịu những tác động tiêu cực từ Covid-19.

Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2020 thu hút đông đảo giới đầu tư, kinh doanh BĐS phía Nam tham dự

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM và Bình Dương của batdongsan.com cho biết: Năm 2020, lượng tin đăng duy trì nhưng mức độ quan tâm đến BĐS giảm. Ở một số mảng như chung cư trong khi mức độ quan tâm ở thị trường Hà Nội tăng 9% thì TP.HCM lại giảm 5%. Nhưng giá bán chung cư ở TP.HCM lại tăng cả 3 phân khúc so với năm 2019. Đáng chú ý, giá thuê nhà riêng, nhà mặt phố giảm mạnh tới 38% tại khu vực Q.1, TP.HCM…

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, trên nền xám của bức tranh thị trường, BĐS công nghiệp lại trở thành điểm sáng trong năm nay khi cả nước đã có 369 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, tăng 33 KCN, và dự báo khả quan cho cả năm 2021 bởi những tác động từ các hiệp định thương mại (EVFTA, RCEP).

Nhìn nhận về mảng BĐS công nghiệp 2020, ông John Campbell – Trưởng bộ phận dịch vụ công nghiệp Công ty Savills Việt Nam – cũng khẳng định: Việc Việt Nam quản lý và khống chế dịch tốt nhất thế giới cũng như là quốc gia duy nhất trên thế giới (chỉ sau Trung Quốc) có tăng trưởng dương trong năm 2020 đã giúp các nhà đầu tư tin tưởng hơn khi đầu tư vào Việt Nam. Sản xuất công nghiệp 9 tháng/2020 vẫn tăng trưởng 4% so cùng kỳ. Hiện ở Việt Nam có hơn 330 KCN, trong đó các KCN phía Bắc đã lấp đầy trên 70% tập trung vào các dự án công nghiệp nặng và phía Nam lấp đầy trên 87% diện tích các KCN.

Ông John Campbell cũng cho biết, 9 tháng/2020, phần lớn các nhà đầu tư vào BĐS công nghiệp là các nhà đầu tư đang hiện diện ở Việt Nam và muốn mở rộng hoạt động tại đây.

BĐS Việt Nam 2021: nhiều cơ hội để tăng trưởng!

Dự báo về thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2021, nhiều diễn giả và chuyên gia tại Hội nghị VRES 2020 cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để phục hồi kinh tế, kéo theo sự tăng trưởng trở lại của thị trường BĐS đặc biệt là ở mảng căn hộ bán, BĐS nghỉ dưỡng ngắn ngày có khoảng cách gần thành phố và BĐS công nghiệp.

Ông Ngô Văn – Giám đốc Marketing Công ty Danh Khôi – phân tích: Do dịch Covid 19 đã làm thay đổi thị trường, xuất hiện nhu cầu mới về BĐS như nghỉ dưỡng ngắn ngày, gần thành phố. Đó là lý do các sản phẩm nghỉ dưỡng tại Phan Thiết, Đồng Nai, Bình Dương ở phía Nam sẽ hấp dẫn do gần thành phố.

Đối với BĐS công nghiệp, ông John Campbell phân tích: Việt Nam đang khống chế dịch tốt nhất thế giới cùng nhiều FTA được ký kết sẽ khiến các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng hơn khi đầu tư vào Việt Nam. Mặt khác dịch Covid đã và đang khiến nhiều nhà sản xuất dời cơ sở hoặc một phần cơ sở của mình ra khỏi Trung Quốc để đầu tư thêm vào các chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc trong đó có Việt Nam.

Trong khi đó, Việt Nam đang có rất nhiều sức hút đầu tư vào mảng BĐS công nghiệp vì giá xây dựng nhà xưởng ở Việt Nam đang rẻ hơn nhiều quốc gia khác. Ví như ở TP.HCM giá xây dựng vào khoảng 350 USD/m2, thì ở ngoại tỉnh chỉ khoảng 120 -150 USD/m2. Giá thuê nhà xưởng ở mức 44 USD/tháng/m2 (phía Nam).

Đặc biệt về hạ tầng giao thông, phía Bắc của Việt Nam rất tốt với nhiều nguồn cung BĐS cao cấp tập trung cho các dự án công nghiệp nặng. “Việc Việt Nam khống chế dịch tốt, khi các chuyến bay được mở lại sẽ có nhiều nhà đầu tư hơn nữa quan tâm đến Việt Nam trong thời gian tới”, ông John Campbell khẳng định.

Nguồn:https://congthuong.vn/thi-truong-bat-dong-san-viet-nam-2021-nhieu-co-hoi-de-tang-truong-149150.html

Theo Minh Long (Báo ĐT Công Thương)