Thúc đẩy mua bán và sáp nhập doanh nghiệp
07-11-2020

Sáng 5-11, tại Hà Nội, Ban tổ chức Diễn đàn mua bán – sáp nhập doanh nghiệp 2020 (Vietnam M&A Forum 2020) gồm Báo Đầu tư và Công ty AVM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Diễn đàn mua bán và sáp nhập doanh nghiệp 2020 (M&A Việt Nam).

Hop bao dien dan m&a viet nam 2020

Theo đó, Diễn đàn M&A lần này có sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chủ đề “Trỗi dậy trong trạng thái bình thường mới”, sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị GEM, thành phố Hồ Chí Minh ngày 24-11-2020.

Theo Ban tổ chức, sau hơn một thập niên tăng trưởng mạnh mẽ với hàng nghìn giao dịch và tổng giá trị giao dịch đạt gần 50 tỷ USD, thị trường M&A Việt Nam bước vào giai đoạn mới với nhiều cơ hội mới. Mặc dù vậy, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu khiến thị trường M&A cũng chững lại, thậm chí suy giảm sâu.

Nhưng, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn sau khi khống chế thành công đại dịch Covid-19 và nhiều cơ hội mở ra. Đó là sự dịch chuyển dòng vốn ra khỏi các thị trường lớn nhưng kém an toàn; tác động tích cực từ các hiệp định thương mại tự do mới; việc sửa đổi một loạt các luật quan trọng mới về đầu tư kinh doanh, trong đó, có các quy định mới cởi mở hơn, minh bạch hơn cho hoạt động M&A; việc đẩy mạnh hoạt động M&A của nhiều tập đoàn lớn trong chiến lược tái cơ cấu, hoàn thiện hệ sinh thái, chuỗi giá trị… đang là những yếu tố thúc đẩy hoạt động này.

Đồng tình với ý kiến trên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) Phan Đức Hiếu cho rằng, Luật Doanh nghiệp năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2021) có nhiều quy định trực tiếp tác động đến M&A, như cho phép doanh nghiệp tư nhân chuyển thành công ty cổ phần, thay vì chỉ cho phép chuyển thành Công ty TNHH như quy định tại Luật Doanh nghiệp hiện hành. Quy định này sẽ giúp gia tăng cơ hội và thuận lợi hơn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia quá trình M&A.

Ông Đặng Xuân Minh, Tổng Giám đốc Công ty AVM cho biết, tổng giá trị M&A năm 2019 tại Việt Nam đạt 7,2 tỷ USD, bằng 94,7% so với năm 2018. Do sự tác động của Covid-19 cũng như một số yếu tố bất lợi khác, dự kiến giá trị M&A năm 2020 tiếp tục suy giảm, ước đạt 3,5 tỷ USD (bằng 48,6% so với năm 2019). Trong bối cảnh hiện nay, đây vẫn là kết quả đáng ghi nhận…