Đà Nẵng cho phép mở bán hơn 1.000 căn nhà ở xã hội
05-10-2021
Nhà ở xã hội
                                                       Đà Nẵng cho phép mở bán hơn 1.000 căn nhà ở xã hội. Ảnh minh hoạ: TT

Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng vừa có văn bản cho phép dự án Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside, quận Liên Chiểu mở bán 1.032 căn nhà ở xã hội được hình thành trong tương lai.

Theo hồ sơ do chủ đầu tư cung cấp liên quan đến 1.306 căn nhà ở hình thành trong tương lai tại Chung cư nhà ở xã hội lô B4-1 thuộc dự án Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng xác định có 1.032 căn nhà ở xã hội được hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán theo quy định Luật Nhà ở năm 2014.

Bên cạnh đó, 274 căn nhà ở thương mại hình thành trong tương lai tại Chung cư nhà xã hội tại lô B4-1 thuộc dự án Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside cũng đủ điều kiện được bán theo quy định.

Sở Xây dựng đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng (chủ đầu tư) lưu ý, thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục bán nhà ở xã hội theo đúng quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20.10.2015 và Nghị định số 49/2001/NĐCP ngày 1.4.2021 của Chính phủ; Công văn số 5638/SXD-QLN ngày 23.7.2021 của Sở Xây dựng và các quy định pháp luật có liên quan.

Đối tượng, điều kiện mua nhà ở xã hội, mẫu đơn, giấy tờ xác định thực trạng nhà ở, giấy tờ chứng minh điều kiện cư trú và điều kiện thu nhập… đều phải thuộc các quy định và Luật Nhà ở.

Chủ đầu tư chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp đối với thông tin và hồ sơ của công ty về việc thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán, cho thuê mua tại dự án; khẩn trương liên hệ với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành các thủ tục để hoàn thiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của lô đất nhà ở xã hội B4-1 thuộc dự án Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside. Sau khi được cấp giấy chứng nhận thì cung cấp bổ sung gửi Sở Xây dựng kiểm tra, theo dõi.

Trường hợp sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán nhưng chủ đầu tư không bán mà thực hiện thế chấp nhà ở này thì việc bán nhà ở này sau khi thế chấp chỉ được thực hiện khi đã giải chấp, trừ trường hợp được người mua và bên nhận thế chấp đồng ý và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng.

Chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục bán nhà ở xã hội theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Trong đó lưu ý tuyệt đối không tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội không đúng thời gian thông báo tiếp nhận hồ sơ được công bố công khai.

Việc ứng tiền trước của người mua nhà ở xã hội được thực hiện theo quy định tại Khoản 5 Điều 63 Luật Nhà ở năm 2014, được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở phù hợp với tỷ lệ hoàn thành xây dựng công trình nhà ở và tiến độ thực hiện dự án đã được phê duyệt nhưng tổng số tiên ứng trước của người mua không được vượt quá 70% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi bàn giao nhà ở cho người mua và không được vượt quá 95% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi người mua nhà được cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Chủ đầu tư thực hiện đăng ký hợp đồng mẫu làm cơ sở ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật; triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, nhà ở, xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy và pháp luật có liên quan; thực hiện đúng nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư, giá bán nhà ở đã được Sở Xây dựng thẩm định, thực hiện việc huy động vốn, mua bán nhà ở theo đúng quy định pháp luật về nhà ở.

Chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật trường hợp để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, mua bán nhà ở tại dự án.

Theo Thủy Trang (Báo Lao Động)

Link gốc:https://laodong.vn/bat-dong-san/da-nang-cho-phep-mo-ban-hon-1000-can-nha-o-xa-hoi-960195.ldo