3 Kịch bản cho nền kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm 2021
13-08-2021
Chỉ còn 4 tháng trước khi kết thúc năm 2021, dịch Covid vẫn chưa được khống chế, việc áp dụng các biện pháp giãn cách tại Hà Nội, TP HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm khiến cho đứt gãy sản xuất và chuỗi cung ứng, nhiều lĩnh vực đóng băng như bất động sản, du lịch, nhà hàng,…khiến các nhà đầu tư băn khoăn, do dự, không biết nên tiếp tục đầu tư hay rút về trú ẩn.
Trước những băn khoăn đó của các nhà đầu tư, TS Cấn Văn Lực – Thành viên hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia cho rằng, các kênh đầu tư sẽ chịu nhiều tác động từ nền kinh tế vĩ mô, trong đó hai chỉ số quan trọng mà các nhà đầu tư cần lưu ý là chỉ số tăng trưởnglạm phát để cơ cấu danh mục đầu tư hợp lý.
Ts Cấn Văn Lực
                                                                                          Chuyên gia kinh tế – Ts Cấn Văn Lực
 
Đối với chỉ số tăng trưởng kinh tế, có 3 kịch bản mà thị trường phải đối mặt khi hết Q3/2021
Kịch bản thứ nhất là tích cực, Việt Nam kiểm soát tốt đợt dịch lần thứ 4 trong tháng 8 và giả sử tiến trình tiêm vắc-xin đạt miễn dịch cộng đồng vào Q1/2022. Trong kịch bản này, năm nay có thể tăng trưởng đạt mức 5.8-6%. Nhưng xác suất diễn ra kịch bản này rất thấp.
Kịch bản thứ hai là kịch bản cơ sở, thời điểm dịch được kiểm soát tương tự kịch bản một nhưng tiến trình vaccine sẽ được thúc đẩy chậm hơn, đạt được miễn dịch cộng đồng vào hết quý 2/2022. Trong khả năng đó, mức tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ rơi vào khoảng là 5,3-5,5%. Mức này đã thấp hơn khoảng 1,2 điểm phần trăm so với mức dự báo mà Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia đưa ra vào đầu năm. Đây là kịch bản mà ông Lực đánh giá là có khả năng cao.
Kịch bản thứ 3 là là kịch bản xấu. Dịch bệnh phải hết năm nay mới có thể kiểm soát ổn, miễn dịch cộng đồng ở cuối quý 3 thậm chí là quý 4 của năm tới, thì năm nay mức tăng trưởng có thể đạt khoảng 4,8 – 5%.

Về lạm phát, ông Lực nhấn mạnh Việt Nam có thể kiểm soát tốt nên không đáng quan ngại. Trong 7 tháng vừa qua, mức lạm phát bình quân chỉ tăng 1,64% so với cùng kỳ năm ngoái. Chủ yếu bởi hai yếu tố. Một là sức cầu vẫn còn rất là yếu, doanh số về bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của chúng ta ở mức tăng trưởng rất thấp trong 5 năm trở lại đây. Hai là vòng quay của đồng tiền hiện nay tương đối chậm chạp. Mức lạm phát vào cuối năm do đó sẽ đạt khoảng 2,8-3%.
 
Dựa theo các kịch bản trên, ông Lực đưa ra năm kênh đầu tư chính xếp theo thứ tự giảm dần về mức độ rủi ro gồm:
Thứ nhất là, khởi nghiệp sẽ có mức độ rủi ro cao tiếp theo, không phải là ai cũng thành công. Tỷ lệ thành công khởi nghiệp khá là thấp, xoay quanh ở tầm 10-25% theo quan sát của ông Lực.
Thứ hai, chứng khoán sẽ có mức độ rủi ro thấp hơn nhưng vẫn ở mức độ cao.Trong chứng khoán, cổ phiếu rủi ro hơn trái phiếu.
Thứ ba, lĩnh vực rủi ro tiếp theo là bất động sản.
Thứ tư, an toàn nhất vẫn là gửi tiền tiết kiệm.
Một kênh đầu tư nằm riêng do chưa có khuôn khổ pháp lý là tiền kỹ thuật số. Kênh đầu tư này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro cao nên nhà đầu tư cần hết sức thận trọng.