Trong bất ổn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư sáng
04-07-2022

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chậm lại do ảnh hưởng của nhiều yếu tố trong nước và thế giới. Tuy nhiên, sự chậm lại này là “nhịp thở” cần thiết giúp thị trường thanh lọc, doanh nghiệp có cơ hội điều chỉnh để mang lại những sản phẩm có giá trị thật cho nhà đầu tư lẫn người mua ở thực.

Nền kinh tế nhiều thách thức

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp cùng chung nhận định, nền kinh tế thế giới và Việt Nam đang trải qua giai đoạn có nhiều bất ổn.

Phó giáo sư Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế cho biết, thế giới toàn cầu hóa với nhiều rủi ro, tai họa trên toàn tuyến như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh, khủng hoảng kinh tế – y tế… đang diễn ra mạnh mẽ và khi những rủi ro, tai họa đó cộng hưởng sẽ gây ảnh hưởng lớn vô cùng lớn. Thế giới đã có một năm rơi xuống -5% GDP toàn cầu. Đây là “cú ngã” mạnh nhất từ trước tới giờ. Trong khi đó, cuộc xung đột Nga – Ukraine khiến vật giá mọi loại hàng hóa leo thang, lạm phát toàn cầu tăng cao.

Trong nước, thị trường chứng khoán đang đà đi xuống khiến nhà đầu tư lao đao. Trong khi đó, bất động sản cũng có những vấn đề như giá tăng quá “nóng”, khan hiếm nguồn cung, siết van tín dụng từ ngân hàng…Liên quan đến “siết” tín dụng, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết dòng tiền đầu tiên của thị trường bất động sản (BĐS) là nguồn vốn tín dụng. Theo đó, vốn tín dụng được xem là bà đỡ của cộng đồng doanh nghiệp. Hiện nay có đến 80-85% doanh nghiệp phải huy động vốn từ thị trường hay còn gọi là nguồn vốn tín dụng. “Chúng tôi đề nghị xem xét lại, theo hướng các dự án bất động sản có tính khả thi, các doanh nghiệp có uy tín, khách hàng được đánh giá cao vẫn được tiếp cận tín dụng, người tiêu dùng có nhu cầu cũng được tiếp cận”, ông Châu nói.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE, trong quý 2/2022, thị trường đã sáng hơn khi số lượng sản phẩm tăng cao đột biến so với cùng kỳ, đạt gần 13.000 căn. Tổng nguồn cung mới trong nửa đầu 2022 gần bằng nguồn cung mới cả năm 2021. Điều này cho thấy thị trường có sức bật rất cao. Đặc biệt, giá bất động sản liền thổ tăng mạnh khi các dự án mới xác lập mức giá kỷ lục.

“Giá sản phẩm trung bình 200-400 triệu đồng/m2, đặc biệt có những sản phẩm biệt thự lên đến 700 tỉ đồng/căn, tạo ra mức giá mới trên thị trường biệt thự TP.HCM”, ông Kiệt nói.

Đặc biệt, tại những đô thị có tốc độ phát triển nhanh như TP.HCM thì nguồn cung sản phẩm dự án đạt được chất lượng, mang lại giá trị sống như vậy là không nhiều.

“Nhu cầu được an cư, nhu cầu được nâng cao chất lượng sống vẫn luôn rất lớn trong đại bộ phận người dân”, ông Nam nói.

Anh Thắng, một nhà đầu tư cho biết, nguồn cung khan hiếm đang đẩy giá nhà đất tăng cao. Thậm chí, nhiều dự án căn hộ đang có giao dịch thứ cấp giá ngang ngửa với phân khúc thấp tầng. Tuy nhiên, nhà phố vẫn là lựa chọn tối ưu của nhà đầu tư bởi giá bán vẫn luôn tăng theo thời gian.

Khảo sát thực tế, tại khu Nam TP.HCM nhiều dự án nhà phố, biệt thự tại Phú Mỹ Hưng hay các dự án lân cận như Senturia Nam Sài Gòn, Lavila Kiến Á, ZeitGeist… được đầu tư một cách bài bản từ các chủ đầu tư uy tín trở thành ưu tiên trong lựa chọn của nhiều nhà đầu tư