Vàng đang tăng giá, liệu có xảy ra cú sốc như năm 2016?
06-11-2020

Giới chuyên gia cho rằng, một cuộc bầu cử gây tranh cãi sẽ tạo ra sự bất ổn chính trị kéo dài, điều này có lợi cho vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Lúc 6h sáng nay 5/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.905 USD/ounce, tăng so với chiều qua nhưng lại giảm 7 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Đến 7h40, giá vàng tại đây tăng lên 1.906, 2 USD/ounce.

Lúc 17h35 hôm qua 4/11 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay có biên độ giảm mạnh tới hơn 21 USD, xuống mức 1.887,2 USD/ounce.

Giá vàng trên thị trường quốc tế biến động trong bối cảnh giao dịch trên nhiều thị trường ngưng trệ do giới đầu tư chờ đợi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đầy căng thẳng.

Một số chuyên gia dự báo, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay có thể gây sốc lên giá vàng, như điều đã xảy ra năm 2016.

Giá vàng đang trong xu hướng tăng (ảnh minh họa)

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News: “Tôi nghĩ nhiều nhà đầu tư muốn tăng giá vàng nhưng họ không thể quên những gì đã xảy ra cách đây 4 năm. Rất nhiều nhà đầu tư đang lưỡng lự khi đặt cược ai sẽ chiến thắng”.

Còn nhớ, đêm bầu cử năm 2016 chứng kiến một trong những biến động lớn nhất trong lịch sử của giá vàng. Giá vàng bắt đầu tăng vào cuối buổi tối sau khi ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump bắt đầu giành chiến thắng tại các bang chính trường, bao gồm Ohio và Florida, và Bắc Carolina.

Nhưng đà tăng của vàng không kéo dài khi ông Trump đã có một bài phát biểu chiến thắng ngay sau đó. Bài phát biểu của ông đã tạo ra sự thay đổi đáng kể trong tâm lý nhà đầu tư và chứng khoán bắt đầu tăng điểm khi kỳ vọng rằng lãi suất thấp hơn sẽ tốt cho thị trường chứng khoán.

Còn hiện tại, ứng viên Joe Biden đã giành thêm chiến thắng ở 2 bang chiến trường Wisconsin và Michigan, qua đó tiến sát mốc 270 phiếu đại cử tri để đắc cử.

Ứng viên Joe Biden chưa tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhưng đang rất tin tưởng vào khả năng này. Ông dường như đang chuẩn bị cho cho con đường vào Nhà Trắng bằng cách ra mắt trang web chuyển giao quyền lực.

“Người Mỹ sẽ quyết định ai trở thành tổng thống tiếp theo. Các phiếu bầu vẫn đang được kiểm trên khắp cả nước”, trang web buildbackbetter.com viết.

Tổng thống Donald Trump đã lập tức đâm đơn kiện Michigan. Bên cạnh việc kiện bang Michigan, chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đề nghị Tòa án Tối cao can thiệp để đảo ngược phán quyết của Tòa án Pennsylvania cho phép kiểm phiếu sau ngày bầu cử.

Pennsylvania là một trong các bang chiến trường với 20 phiếu đại cử tri. Ông Trump hiện vẫn chiếm ưu thế ở bang này, song có những lo ngại rằng ưu thế này có thể biến mất sau khi Pennsylvania tiếp tục kiểm phiếu – kịch bản tương tự ở Michigan và Wisconsin.

Xét về dài hạn, vàng vẫn hưởng lợi từ các chính sách kích thích kinh tế của ông chủ Nhà Trắng dù đó là ông Donald Trump hay Joe Biden.

Daniel Briesemann, nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank cho hay: Một cuộc bầu cử gây tranh cãi sẽ tạo ra sự bất ổn chính trị kéo dài, điều này có lợi cho vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Theo nhiều nhà phân tích, kịch bản xấu nhất đối với vàng sẽ là nếu Quốc hội vẫn chia rẽ vì các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục đẩy lùi các biện pháp kích thích lớn.

Tuy nhiên, yếu tố chính khiến năm 2020 khác rất nhiều so với 4 năm trước là đại dịch Covid-19 đã giết chết hơn 230.000 người Mỹ và tàn phá nền kinh tế.

(Theo Dân Trí)