VnIndex giảm nhẹ cuối phiên, VCB, MSN, VIC tăng mạnh “cân” CTG, TCB
30-06-2021

Một lượng tiền lớn mà các bên hạ margin giai đoạn vừa qua đang chờ sẵn cho phiên ngày mai nên theo dõi liên tục thị trường để ứng biến nhanh chóng là điều nhà đầu tư nên làm lúc này.

Mặc dù 2 “ông lớn” CTG, TCB hôm nay điều chỉnh giảm khá sâu nhưng bù lại, bộ 3 VCB, MSN, VIC tăng mạnh mẽ đã giúp thị trường cân bằng. Chốt phiên, VnIndex giảm nhẹ 1,5 điểm và kết thúc kỳ chốt NAV quý 2/2021 khá rực rỡ với đà tăng mạnh mẽ của tất cả các chỉ số so với cuối quý trước. Dự kiến, các công ty chứng khoán sắp sửa sẽ có kỳ báo cáo kết quả kinh doanh rực rỡ khi thị trường kết thúc phiên không điều chỉnh sâu như hôm nay.

Thanh khoản thị trường chứng khoán hiện tại không quá cao do tâm lý e ngại vùng đỉnh vẫn còn. Tuy rằng bên mua vẫn chiếm ưu thế trong gần như hết phiên giao dịch nhưng dòng tiền có lẽ chờ đợi phiên chốt NAV kết thúc để ngã ngũ xem kết quả kinh doanh quý 2 của các “ông vua buôn tiền” như thế nào rồi mới đẩy mạnh. Theo nhận định của các công ty chứng khoán mà chúng tôi đã đưa tin trước đó, vào ngày chốt NAV thông thường nhiều bên phải hạ tỷ trọng nhưng sau khi kỳ chốt NAV ngã ngũ thì dòng tiền lại quay trở lại săn tìm tài sản có giá. Cổ phiếu hiện tại vẫn là kênh hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác nên thị trường vẫn đặt nhiều kỳ vọng.

Với việc các chỉ số không giảm sâu hôm nay trong bối cảnh nhiều thông tin vĩ mô tích cực, nhà đầu tư cần chuẩn bị kịch bản cho phiên ngày mai để tránh bị bỏ rơi khỏi thị trường nếu thị trường tăng nóng hoặc sẵn sàng ứng biến nếu sự điều chỉnh sâu để hút cầu diễn ra. Dù gì đi chăng nữa, một lượng tiền lớn mà các bên hạ margin giai đoạn vừa qua đang chờ sẵn cho phiên ngày mai nên theo dõi diễn biến để ứng biến nhanh chóng là điều nhà đầu tư nên làm lúc này.

Dù bên mua yếu sức cuối phiên sáng nhưng bên bán vẫn rất cương quyết giữ vững lòng tin vào thị trường. VnIndex chỉ “đỏ” được trong giây lát rồi lại hồi phục. Hiện tại, MWG đang tăng rất tổt trên 4$; MSN tăng mạnh 2,8% và VCB tăng 1,8% giúp thị trường cân bằng rõ nét giữa bên mua/bên bán. Thị trường đang luôn đổi vai giữa các cổ phiếu.

Suốt phiên sáng, VnIndex tăng khá ổn định ở mức +7 đến +9 điểm. Tuy nhiên, thị trường đang thiếu đi hấp lực để tăng mạnh hơn. Suốt hơn 1 giờ đồng hồ nhiều cổ phiếu vẫn ở nguyên mức tăng lúc sáng để “đón khách” muốn lên tàu. Tuy nhiên, bên mua dường như cũng rất e ngại việc nhập cuộc mới ở nền giá cao này. Đến cuối phiên sáng, bên bán dường như đã mất kiên nhẫn, VnIndex “xẹp” nhẹ xuống chỉ còn tăng 5 điểm.

Khác với mức tăng ổn định từ sáng đến bây giờ của sàn HoSE, sàn HNX đã điều chỉnh giảm suốt buổi giao dịch. Sắc đỏ ngự trị ở sàn HNX gần như suốt phiên sáng cũng là một rào cản khiến những nhà đầu tư chưa kịp “lên tàu” VnIndex 1.400 điểm cẩn trọng hơn trong quyết định gia nhập thị trường.

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, những nhà đầu tư vẫn đang ngỡ ngàng trước đà tăng bứt phá tiếp tục bị thị trường chứng khoán bỏ rơi khá xa. Nhiều người không tin rằng chứng khoán có thể tăng mạnh mẽ mà không có những phiên điều chỉnh lấy đà và nhận định đó đã sai, họ bị đà tăng mạnh mẽ gần 40 điểm chỉ trong vài phiên bỏ rơi.

Ngay từ thời điểm mở cửa, hàng loạt cổ phiếu đã được “cân” cung cầu ở mức giá xanh. VnIndex tăng tiếp 6 điểm, VN30-Index tăng 10 điểm tính tại thời điểm 9h30′. HNX-Index cũng đang giao dịch trong sắc xanh!

Theo quan sát của chúng tôi, cổ phiếu đang dẫn dắt đà tăng của thị trường là VIC. Sau kỳ họp đại hội đồng cổ đông, các cổ phiếu “họ VIC” đều đã tăng khá bứt phá. Cùng chung đà tăng đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh mẽ khiến những người đang chờ đợi một dịp điều chỉnh để mua cổ phiếu bị bỏ rơi khá xa.

Sau công bố thông tin về GDP hôm qua, tâm lý nhà đầu tư hứng khởi hơn bao giờ hết. Dòng tiền dường như đã gạt bỏ khá nhiều lo ngại và lần lượt quay lại thị trường. Chỉ trong 30 phút giao dịch, sàn HoSE đạt thanh khoản gần 2 nghìn tỷ. Tuy rằng so với các phiên bùng nổ thì thanh khoản này vẫn ở ngưỡng khá thấp nhưng mặt bằng chung cho thấy, nhà đầu tư vẫn đang chọn thị trường chứng khoán làm kênh thu hút vốn.

Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán, có thể đà tăng của thị trường vẫn chưa dừng lại khi mà tới đây, hệ thống giao dịch mới của HoSE được đưa vào vận hành và dòng tiền sẽ không còn gặp rào cản về lỗi quá tải nữa.

Theo Phương Chi (Nhịp sống kinh tế)

Link gốc: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/vnindex-giam-nhe-cuoi-phien-vcb-msn-vic-tang-manh-can-ctg-tcb-4202130693539587.htm