Xin trả góp không thành, hai công ty bỏ cọc đất Thủ Thiêm về “một nhà”
21-07-2022

Hai công ty vừa bị hủy kết quả trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Dream Republic và Sheen Mega vừa thay đổi địa chỉ trụ sở về cùng một địa điểm trong một ngày.

Sau khi bỏ cọc hai lô đất đã trúng đấu giá thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm, Công ty cổ phần Sheen Mega và Công ty cổ phần Dream Republic vừa cùng chuyển trụ sở. Điều trùng hợp là hai doanh nghiệp này cùng thay đổi trụ sở trong ngày 19/7 và cùng chuyển văn phòng về một địa chỉ trên đường Trần Phú, phường 4, quận 5, TPHCM.

Bản thân Sheen Mega và Dream Republic cũng có mối liên hệ với nhau. Một trong ba cổ đông sáng lập của công ty Dream Republic là ông Đặng Minh Thắng. Ông Thắng lại là Tổng giám đốc của một công ty có tên Innoware mà ở đó bà Trương Huệ Vân là Thành viên HĐQT. Bà Vân là một thành viên thuộc gia tộc họ Trương sở hữu tập đoàn Vạn Thịnh Phát. 

Còn ở công ty Sheen Mega, Tổng giám đốc Nguyễn Thị Huyền tham gia góp vốn sáng lập Đắc Vạn Hưng, đơn vị gián tiếp sở hữu cổ phần của tập đoàn Sài Gòn Peninsula, chủ đầu tư một dự án lớn tại khu Nam của TPHCM nhưng chưa thể triển khai nhiều năm qua và cũng từng được Vạn Thịnh Phát giới thiệu trên trang chủ của mình. 

Công ty Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 có diện tích 6.446 m2 khi ra giá 3.820 tỷ đồng. Còn công ty Sheen Mega mua lô đất 3-8 với diện tích 8.568 m2 với giá 4.000 tỷ đồng.

Xin trả góp không thành, hai công ty bỏ cọc đất Thủ Thiêm về một nhà - 1
Vị trí bốn lô đất Thủ Thiêm được đem ra đấu giá vào tháng 12/2021 (Ảnh: Hữu Khoa).

Sau khi trễ hạn 90 ngày phải hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất, hai công ty trên đã có văn bản gửi Cục Thuế TPHCM xin được “trả góp”, đóng tiền trúng đấu giá thành nhiều đợt. Doanh nghiệp cho biết gặp khó khăn trong việc huy động dòng tiền vì nhiều lý do khách quan. Tuy nhiên, đề nghị trên đã bị cơ quan chức năng bác bỏ do không phù hợp với quy định hiện hành.

Sau đó, Cục Thuế TPHCM tiến hành cưỡng chế thuế theo quy định với doanh nghiệp nhưng số tiền trích từ tài khoản ngân hàng của hai công ty Dream Republic và Sheen Mega lần lượt chỉ có 821.000 đồng và 40 triệu đồng.

Một doanh nghiệp khác trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đã bỏ cọc trước đó là Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh hiện đã tạm ngừng kinh doanh. Thông tin trên được cập nhật trên website của Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh. Công ty Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 có diện tích hơn 5.000 m2 với mức giá hơn 5.000 tỷ đồng.

Đơn vị còn lại trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có văn bản xin bỏ cọc lô đất 3-12 ngay trong tháng 1 chỉ ít ngày sau khi tham gia đấu giá, chấp nhận mất trắng gần 600 tỷ đồng tiền đặt cọc. Ngôi Sao Việt là một trong những công ty con của Tân Hoàng Minh bị cơ quan quản lý chỉ ra có sai phạm về phát hành trái phiếu riêng lẻ và phải hoàn trả tiền cho nhà đầu tư. 

Với việc cả 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vào tháng 12/2021 đều không nộp tiền, chấp nhận bỏ cọc, bốn lô đất vàng vẫn thuộc quyền sở hữu của TPHCM. Ngân sách thành phố thu được hơn 1.000 tỷ đồng là tiền đặt cọc của các doanh nghiệp này.