Mới đầu tư, có nên chọn bất động sản nghỉ dưỡng?
29-05-2023
Cho thuê Bất động sản nghỉ dưỡng được biết đến là chiến lược đầu tư mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc. Đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư Bất động sản muốn bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình bằng cách cho thuê một Bất động sản nghỉ dưỡng.
Với mức độ gia tăng phổ biến của các nền tảng như Airbnb, giờ đây việc cho khách du lịch thuê căn hộ nghỉ dưỡng hoặc thậm chí là cả một căn villa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn, khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với những nhà đầu tư mong đợi kiếm được lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tồn tại những nhược điểm nhất định. Dưới đây là một vài yếu tố mà bạn cần cân nhắc để quyết định xem có nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ngay khi bắt đầu gia nhập thị trường hay không.

Cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng là một loại chiến lược đầu tư bất động sản trong một thời gian ngắn, thường là dưới 30 ngày. Bất động sản nghỉ dưỡng có thể là một căn hộ hoặc một căn villa, được sử dụng vào mục đích kinh doanh phục vụ khách du lịch. Bất động sản nghỉ dưỡng có thể tọa lạc ở khu vực thành thị, ngoại ô hoặc nông thôn và có thể cung cấp các tiện ích tùy thuộc vào ngân sách của nhà đầu tư cũng như nhu cầu của khách thuê.

Mới đầu tư, có nên chọn bất động sản nghỉ dưỡng?

Đặc điểm chính giúp phân biệt bất động sản nghỉ dưỡng với các phòng khách sạn là bầu không khí khác biệt mà nó mang lại. Hầu hết các dịch vụ cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng đều cung cấp các tiện nghi như nhà bếp với đầy đủ chức năng, cho phép khách du lịch nấu ăn tại chỗ khi họ ở đây. Nói chung, nhiều nhà đầu tư lựa chọn bất động sản nghỉ dưỡng vì khả năng đem lại thu nhập hậu hĩnh.

Phân biệt cho thuê bất động sản truyền thống và cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng

Trước tiên hãy làm rõ cho thuê bất động sản truyền thống là gì và điểm khác biệt giữa cho thuê bất động sản truyền thống và cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng.

Cho thuê bất động sản truyền thống đề cập đến chiến lược đầu tư khi tài sản sẽ được thuê trong một thời gian dài, thường là một năm hoặc lâu hơn. Điểm khác biệt cơ bản giữa cho thuê bất động sản truyền thống và cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng là thời hạn thuê. Với bất động sản nghỉ dưỡng, khách thuê chỉ lưu trú trong thời gian ngắn, thường là 30 ngày hoặc ít hơn. Trong khi đó, với cho thuê bất động sản truyền thống, người thuê sẽ lưu trú trong một thời gian dài, thường là khoảng một năm, thậm chí còn lâu hơn.

Một điểm khác biệt nữa giữa cho thuê bất động sản truyền thống và cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng là khách hàng mục tiêu của bạn. Với dịch vụ cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng, hầu hết khách thuê chỉ lưu trú tạm thời vì lý do du lịch hoặc công tác. Điều đó có nghĩa là để thành công trong chiến lược cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng, bạn cần tìm một vị trí đón nhiều du khách quanh năm.

Mới đầu tư, có nên chọn bất động sản nghỉ dưỡng?

Mặt khác, khách hàng mục tiêu của chiến lược cho thuê bất động sản truyền thống là các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh hoặc các cặp vợ chồng và gia đình chưa có khả năng mua nhà riêng. Bạn cần tìm một vị trí có các tiện nghi thu hút người thuê dài hạn, chẳng hạn như gần trường học, siêu thị và cơ sở y tế.

Ưu và nhược điểm của chiến lược cho thuê bất động sản truyền thống

– Ưu điểm:

+ Dòng tiền ổn định: Một trong những lợi thế lớn nhất chiến lược cho thuê bất động sản truyền thống là dòng tiền ổn định. Bạn có thể sẽ kiếm đủ thu nhập để thanh toán khoản thế chấp và các chi phí khác trong suốt thời gian đầu tư.

+ Tăng giá trị bất động sản: Theo thời gian, giá trị bất động sản sẽ có xu hướng tăng. Đầu tư vào một vị trí tốt và bảo trì tài sản thích hợp sẽ hỗ trợ bất động sản lên giá. Điều đó có nghĩa là bạn có thể kiếm được lợi nhuận khả quan nếu bán tài sản sau này.

+ Tốn ít chi phí quảng cáo và vận hành hơn: Vì hầu hết những người thuê bất động sản dài hạn ký hợp đồng thuê trung bình một năm, bạn sẽ không cần phải lo về các khoản chi phí quảng cáo khi tài sản vẫn đang có khách thuê. Người thuê nhà ở càng lâu, bạn càng tốn ít chi phí quảng cáo và tìm khách thuê mới. Bên cạnh đó, mặc dù bạn vẫn phải trả chi phí nhất định như bảo hiểm và bảo trì, nhưng người thuê nhà sẽ phải chi trả các chi phí liên quan đến tiện ích, điện, nước,… Ngoài ra, nếu bất động sản cần sửa chữa do sự cố, người thuê nhà cũng có nghĩa vụ phải trả chi phí.

– Nhược điểm:

+ Rủi ro khi tài sản bị bỏ trống: Nếu bất động sản của bạn sẽ bị bỏ trống trong một khoảng thời gian, điều này có thể khiến bạn mất thu nhập. Bất động sản bị bỏ trống càng lâu, nguy cơ tổn thất tài chính của bạn càng cao.

+ Vấn đề người thuê: Mặc dù bạn muốn có người thuê nhà càng sớm càng tốt, nhưng nếu gặp phải những người thuê nhà tồi tệ, bạn sẽ bị căng thẳng và tài sản có thể bị hư hỏng do sơ suất hoặc bị lạm dụng.

Mới đầu tư, có nên chọn bất động sản nghỉ dưỡng?

Ưu và nhược điểm của chiến lược cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng

– Ưu điểm:

+ Thu nhập cho thuê cao: Cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng có thể tạo ra thu nhập cho thuê đáng kinh ngạc, đặc biệt là ở các điểm du lịch nổi tiếng. Bạn có thể tăng giá thuê hàng đêm hoặc hàng tuần, đặc biệt là trong mùa cao điểm.

+ Tính linh hoạt: Là chủ sở hữu của bất động sản nghỉ dưỡng, bạn có thể sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc cho thuê trong thời gian ngắn để tạo thu nhập khi bạn không sử dụng.

– Nhược điểm:

+ Rủi ro về nhu cầu và tính cạnh tranh cao: Một trong những rủi ro lớn nhất của chiến lược này là sự biến động tiềm ẩn về nhu cầu, có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ lấp đầy và cuối cùng là thu nhập cho thuê. Đó là lý do tại sao việc tìm kiếm thị trường mục tiêu để đầu tư là rất quan trọng, vì vị trí của bất động sản có thể ảnh hưởng đáng kể đến thành công của nhà đầu tư. Ngoài ra, với lợi nhuận khả quan, đây là chiến lược được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn và do đó tính cạnh tranh khá lớn. Nếu bạn muốn cạnh tranh trên thị trường, bạn phải nâng cấp các tiện ích và tính thẩm mỹ của bất động sản nghỉ dưỡng.

+ Rủi ro về hư hỏng tài sản: Do khách thuê ít cẩn trọng hơn khi lưu trú ngắn ngày, điều này có thể gây thiệt hại cho tài sản của bạn.

+ Chi phí cao hơn: Mặc dù chiến lược này có thể tạo ra thu nhập cao đáng kể nhưng cũng đi kèm với chi phí cao hơn. Bạn sẽ cần trang trải chi phí dọn dẹp giữa các lượt khách, đồng thời đảm bảo luôn có đầy đủ các vật dụng như đồ vệ sinh cá nhân.

Tóm lại, có nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng khi mới bắt đầu không?

Nếu bạn là nhà đầu tư bất động sản mới, cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng có thể là một ý tưởng hay với điều kiện bạn tìm hiểu thật kỹ về xu hướng thị trường và vị trí tiềm năng, đồng thời cân nhắc rõ ràng về các lợi ích cũng như rủi ro đi kèm.

Link gốc: https://cafeland.vn/kien-thuc/moi-dau-tu-co-nen-chon-bat-dong-san-nghi-duong-119972.html