Novaland giải ngân gần 21.300 tỉ đồng cho hoạt động M&A
06-11-2020

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2020, Novaland đã thực hiện được 90% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm, ghi nhận 3.298 tỉ đồng và tăng 204% so với cùng kì năm 2019.

Trong bối cảnh kinh tế có nhiều thay đổi do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19, CTCP Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) đã và đang nhanh chóng kích hoạt các phương án theo kịch bản kế hoạch dự phòng nhằm đảm bảo hoạt động vận hành công ty không bị gián đoạn và giao dịch của khách hàng vẫn diễn ra liên tục, cũng như triển khai các dự án và thực hiện các hoạt động M&A hiệu quả.

Biên lãi gộp tăng 8 điểm %
Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng doanh thu hợp nhất của Novaland, bao gồm doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng dự án đạt 6.569 tỉ đồng. Biên lợi nhuận gộp tăng hơn 8 điểm % lên 36% so với cùng kì.

Riêng doanh thu hoạt động tài chính đạt 2.230 tỉ đồng, đến từ khoản lãi do đánh giá lại khoản đầu tư ở các công ty con vừa hoàn tất sát nhập vào Novaland trong kì báo cáo.

Tại ngày 30/9/2020, tổng tài sản của Novaland xấp xỉ 129.389 tỉ đồng, tăng 44% so với đầu năm.

Trong đó, hàng tồn kho ghi nhận 79.380 tỉ đồng, tăng 39% so với đầu kì. Phần tăng này chủ yếu đến từ hoạt động M&A gia tăng quĩ đất của Novaland và chi phí đầu tư phát triển tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, NovaHills Mũi Né, Grand Manhattan.

93% tổng hàng tồn kho (tương đương 73.923 tỉ đồng) là giá trị quĩ đất và chi phí dự án đang xây dựng, còn lại là bất động sản đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản, bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Ngoài ra, tiền và các khoản tương đương tiền, các khoản tiền gửi nắm giữ đến ngày đáo hạn tại các ngân hàng của doanh nghiệp ghi nhận 10.238 tỉ đồng.

Phối cảnh Dự án Aqua City tại Biên Hòa, Đồng Nai. (Ảnh: Novaland)

Hàng chục nghìn tỉ đồng cho M&A
Đối với hoạt động huy động vốn, trong 9 tháng đầu năm, Novaland đã nhận giải ngân tổng cộng 21.293 tỉ đồng.

Các khoản giải ngân được sử dụng cho các hoạt động M&A và đầu tư phát triển dự án, được ghi nhận tại các khoản phải thu ngắn hạn khác và các khoản phải thu dài hạn khác trên bảng cân đối kế toán.

Bên cạnh đó, Novaland tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thoái vốn tại các dự án đạt tỉ suất lợi nhuận kì.

Riêng trong quí III/2020, Novaland đã hoàn tất thỏa thuận chuyển nhượng 51% cổ phần đang nắm giữ tại một công ty sở hữu dự án bất động sản thuộc khu vực trung tâm TP HCM.

Theo dự kiến, các giao dịch chuyển nhượng khác sẽ được hoàn tất trong quí cuối năm và trong năm 2021.

Tổng nợ vay và nợ thuê tài chính của Novaland ghi nhận 44.396 tỉ đồng, tính đến ngày 30/9/2020. Tổng dư nợ vay tăng chủ yếu từ các khoản vay phục vụ cho hoạt động M&A của doanh nghiệp.

Cũng trong 9 tháng đầu năm, Novaland đã thực hiện thanh toán tổng giá trị vốn gốc và lãi vay 15.158 tỉ đồng cho các khoản vay đến hạn và các khoản vay tất toán trước hạn từ nguồn tiền mặt sẵn có, nguồn thu bán hàng và cung cấp dịch vụ và từ hoạt động chuyển nhượng dự án.

Dự kiến bàn giao nhiều dự án đô thị du lịch từ đầu năm 2021
Trong năm 2020, Novaland tiếp tục phát triển một số dự án nhà ở cao cấp tại trung tâm TP HCM và Đô thị sinh thái Aqua City tại Đồng Nai.

Đồng thời, doanh nghiệp còn triển khai hàng loạt dự án đô thị du lịch theo chuẩn quốc tế tại Đồng bằng sông Cửu Long, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận,…

Từ năm 2019, Novaland đã tập trung phát triển hệ sinh thái dịch vụ du lịch. Trong quí III/2020, Novaland đã thực hiện kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác với nhiều nhà vận hành và cung cấp dịch vụ tiện ích uy tín trong nước và quốc tế.

Về hoạt động kinh doanh, trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp nhiều thử thách do dịch bệnh, kết quả giao dịch các loại sản phẩm Novaland trong quí III vẫn tích cực, tăng hơn 24% so với quí III.

Chuỗi sự kiện giới thiệu dự án bất động sản du lịch thu hút nhiều sự quan tâm của hàng nghìn khách hàng. Các công trường dự án của tập đoàn cũng giữ nhịp độ thi công khẩn trương, đảm bảo hoàn thành đúng kế hoạch tiến độ.

Dự kiến, NovaWorld Phan Thiet sẽ bàn giao các căn biệt thự vào quí I/2021 và bàn giao khu shophouse biển vào quí II/2021; NovaHills Mui Ne bàn giao và đưa vào vận hành quí I/2021;…

Công trường NovaWorld Phan Thiet giữ nhịp độ thi công, đảm bảo hoàn thành đúng kế hoạch tiến độ. (Ảnh: Novaland)

Theo Vietnambiz.vn