Tín dụng cho tiêu dùng bất động sản tăng trưởng âm
05-07-2023

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết tín dụng vào kinh doanh bất động sản trong 5 tháng đầu năm tăng 14%. Tuy nhiên, tín dụng cho tiêu dùng bất động sản trong 5 tháng lại giảm 1,32%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng tới 15%…

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, tín dụng cho tiêu dùng bất động sản 5 tháng đầu năm giảm 1,32%. Ảnh: Ngọc KhanhThống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, tín dụng cho tiêu dùng bất động sản 5 tháng đầu năm giảm 1,32%. Ảnh: Ngọc Khanh

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023 ngày 4/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã thông tin chi tiết về tiết tình hình tăng trưởng tín dụng, các giải pháp tăng cường tiếp cận và hấp thụ tín dụng cho nền kinh tế.

Thống đốc cho biết đến 27/6, tín dụng tăng 4,03% và tăng 9,08% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, về cơ cấu, tín dụng vào kinh doanh bất động sản trong 5 tháng đầu năm tăng 14%, cho thấy  những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các thị trường vừa qua cũng đã bắt đầu phát huy tác dụng. Tuy nhiên, đáng chú ý là tín dụng cho tiêu dùng bất động sản trong 5 tháng lại giảm 1,32%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng tới 15%.

“Như vậy, hiện tại, nhà đầu tư bất động sản là cá nhân và người mua nhà để tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng đầu tư nên tín dụng còn đang thấp, bởi vậy việc tháo gỡ các khó khăn pháp lý, điều chỉnh giá nhà, giá bất động sản cũng là một trong những giải pháp để có thể thúc đẩy cầu tiêu dùng và đầu tư trong lĩnh vực bất động sản”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói.

“Về cơ cấu thời hạn trả nợ, đến nay đã thực hiện cơ cấu cho vay cho 2.800 khách hàng và hiện các tổ chức tín dụng đang tiếp tục triển khai. Hiện nay, Ngân hàng nhà nước đang xem xét và sớm thông báo tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, bà Nguyễn Thị Hồng thông tin.

Đến 27/6, tín dụng tăng 4,03% và tăng 9,08% so với cùng kỳ. Tín dụng vào kinh doanh bất động sản trong 5 tháng đầu năm tăng 14% nhưng tín dụng cho tiêu dùng lĩnh vực này giảm 1,32%.

Về gói cho vay cho nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng, Thống đốc cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã nhận được 3 công văn công bố 15 dự án của các tỉnh Bắc Giang, Trà Vinh và Tây Ninh. Trong đó, có 5 dự án đã được cấp phép xây dựng. Ngoài ra, có 3 địa phương là Bình Định, Phú Thọ và Bà Rịa đã công bố 9 dự án. Các địa phương cấp phép xây dựng các dự án cũng sẵn sàng được các tổ chức tín dụng cho vay. Đến nay đã có một số ngân hàng như BIDV, Argibank đã bắt đầu cho vay gói tín dụng này.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, tăng tiếp cận tín dụng đang là vấn đề được quan tâm, về phía điều hành, Ngân hàng Nhà nước đã và sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt, chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp.

Song, người đứng đầu ngành ngân hàng cũng kiến nghị thúc đẩy các giải pháp từ phía các cơ quan, bộ ngành khác, chẳng hạn như giải quyết đầu ra cho doanh nghiệp thông qua xúc tiến thương mại, khai thác thị trường trong nước, cải thiện về điều kiện tiếp cận tín dụng thông qua bảo lãnh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; thúc đẩy đầu tư công để có sự lan tỏa đến hoạt động sản xuất, kinh doanh khác. Với thị trường bất động sản, cần giải quyết vấn đề pháp lý cũng như các doanh nghiệp bất động sản cần điều chỉnh giá của bất động sản.

Tại phiên họp của Chính phủ, một số địa phương như Bắc Giang và Cà Mau cho biết doanh nghiệp khó tiếp cận vốn. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước mong muốn lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các sở, ban, ngành cho biết cụ thể các doanh nghiệp nào không vay được vốn, ở ngân hàng nào? Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh tổ chức họp hội nghị kết nối giữa các ngân hàng và doanh nghiệp, qua đó xác định rõ nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ.

Link gốc: https://vneconomy.vn/tin-dung-cho-tieu-dung-bat-dong-san-tang-truong-am.htm